Vụ cháy Carina: Những giây phút kinh hoàng của cư dân

Cho đến giờ phút này, chị Ngân Hà vẫn chưa thể tin là mình có thể sống sót sau vụ cháy từ khuya đêm qua.

Chị Hà cho biết nhờ vào hệ thống máy lạnh mà chồng chị mới phát hiện có cháy và hai vợ chồng thoát nạn. “Lúc phát hiện có cháy, hai vợ chồng tôi chạy ra ngoài để tìm lối thoát hiểm. Định là sẽ chạy xuống thì có chị kia ở dưới tầng 1 chạy lên nói rằng không chạy xuống dưới được vì cửa thoát hiểm không tài nào mở ra được. Chị ở lầu 1, chạy xuống mà không mở được cửa nên mới chạy ngược lên. Chúng tôi theo lối thang bộ chạy lên trên, nhiều người cùng nhập thành đoàn khoảng 30 người di chuyển cùng nhau” - chị Hà kể lại.

Clip cô Châu Ngọc Thu kể lại giây phút sinh tử. Thực hiện: Thanh Tuyền 

Chị Ngân Hà kể lại câu chuyện mình cùng mọi người thoát cháy. ẢNH: THANH TUYỀN

Chị Hà nói rằng vì ban đêm, trời tối đen lại bị ngạt khói nên mọi người bám nhau đi, dùng điện thoại di động để phát sáng, làm tín hiệu dẫn đường cho nhau. “Trong đoàn đi có nhiều đứa trẻ đi cùng cha mẹ rồi bị lạc, bị ngạt khói nên khó thở nhiều lắm. Ai cũng hoảng loạn, có người bủn rủn tay chân không biết đi đâu cứ đứng bám chặt hành lang, chúng tôi phải tự động viên nhau để đi tiếp. Có người phải nói là đi lên đi, đi lên đi có lối thoát thì chúng tôi mới đủ bình tĩnh để đi tiếp” - chị Hà nhớ lại.

May mắn, đoàn của chị Hà gặp được lực lượng cứu hộ kịp thời và được hướng dẫn để thoát ra ngoài nên không có ai thương vong. “Tôi như vừa được sống lại” - chị Hà nói.

Trên cổ vẫn còn quấn chiếc khăn thấm nước, ông Lê Văn Thảo, người dân sống ở phòng A401 cho biết khi biết có cháy, ông cùng người tìm cách thoát ra ngoài. “Hai vợ chồng tui còn chạy qua kêu cửa nhà kế bên dậy để chạy cùng. Hai gia đình chúng tôi đi cùng nhau. Mà tới lầu nào đó tui không nhớ rõ, khói ám đen, lúc quay lại thì không thấy vợ chồng nó đâu. Không biết tụi nó có thoát được không” - ông Thảo xót xa.

Theo đó, ông Thảo cùng vợ tìm đến chỗ có ban công để có thêm oxy thở. “Không có cái ban công là tụi tui cũng chết. Vừa hay lúc đó có lực lượng cứu hộ tới đúng lúc, giúp chúng tôi thoát khỏi đám cháy” - ông Thảo thông tin.

Còn anh Lương Lê Phúc Thạnh, người vừa chuyển đến đây sống cùng những người bạn của mình được 10 ngày cho biết bảy chiếc xe máy của cả phòng anh đã bị cháy trơ xương. “Chúng tôi không nghe hệ thống báo cháy của chung cư báo gì cả, may mắn là phòng có máy lạnh nên mới bắt mùi, nhờ vậy mà chúng tôi mới thoát ra ngoài an toàn được. Tui nghĩ không có cái máy lạnh thì cũng không biết là có cháy đâu” - anh Thạnh kể lại.

Đứng ôm chiếc khăn trên tay, cô Châu Ngọc Thu, người dân sống ở tầng 9, A0903 kể lại thời điểm xảy ra vụ cháy, cô không hề nghe tiếng chuông báo cháy dù chung cư có chuông, hệ thống báo cháy.

Cô Thu kể lại lúc mình cùng mọi người mắc kẹt trong đám cháy. ẢNH: THANH TUYỀN

“Lúc cháy tui ở trong nhà, đâu có ai báo đâu. Nghe người ta chạy ở ngoài um sùm thì mình chạy ra xem, thấy người ta chạy thì mình chạy theo. Mà đang chạy thì thấy đường xuống nó cháy quá rồi thì buộc phải chạy ngược trở lên. Rồi không còn đường nào nên mọi người dồn lại một phòng để tránh khói vì khói lan nhanh, ngộp thở không ai chịu được. Thang thoát hiểm đầy khói rồi không đi được, nhiều người xỉu lắm. Khói đầy mịt mù hết, không thấy đường, không có thoát xuống được, mình trở vô nhà lại thôi.. Lúc đó mở cửa sổ ra thì cứu hỏa tới. Chúng tôi ngồi chờ dập cháy xong rồi cứu hộ tới đưa chúng tôi ra ngoài” - cô Thu kể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm