Vụ dùng súng săn bắn người: Nghi lọt tội giết người

Sáng 14-3, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Trung Hiếu, người bị VKS huyện này truy tố về tội cố ý gây thương tích. Đây là vụ án có quan điểm khác nhau giữa VKS và tòa về tội danh của bị cáo.

Dùng súng bắn chim bắn người

Theo cáo trạng của VKSND huyện Bình Chánh, ngày 25-5-2017, do có mâu thuẫn từ trước nên Hiếu cầm súng hơi bắn bằng đạn chì chạy đến nhà ông Huỳnh Văn Út ở ấp 2 (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Khi hai bên đang đứng nói chuyện cách nhau 10 m, Hiếu bắn một phát trúng ngực ông Út. Ông Út bước đến thì bị Hiếu bắn phát thứ hai nhưng không trúng. Hoảng sợ, ông Út bỏ chạy thì bị Hiếu bắn tiếp phát nữa trúng lưng.

Gây án xong, Hiếu bỏ trốn đến quận Tân Phú, đến ngày 3-8-2017 thì bị bắt. Người nhà Hiếu đã giao nộp khẩu súng và 41 viên đạn chì cho CQĐT.

Theo kết luận của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP.HCM thì tỉ lệ tổn thương cơ thể của ông Út do thương tích gây nên là 19%. Thương tích tại vùng ngực có nguy hiểm đến tính mạng, còn thương tích tại lưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Hiếu bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích. Tháng 1-2018, TAND huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ, yêu cầu VKS huyện xác định lại tội danh của Hiếu là giết người.

Tuy nhiên, theo VKS huyện, việc khởi tố, truy tố Hiếu về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ bởi lẽ Hiếu không có ý định tước đoạt mạng sống của nạn nhân và hậu quả chết người cũng chưa xảy ra. Đối với hành vi cất giữ khẩu súng của Hiếu, do Hiếu khai mua của một người không rõ lai lịch với mục đích dùng để bắn chim. Đến nay, khẩu súng này đã được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM kết luận là loại súng săn, không phải vũ khí quân dụng hoặc phương tiện kỹ thuật quân sự nên không đủ căn cứ để khởi tố Hiếu về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.Từ đó, VKS huyện bảo lưu quan điểm truy tố nên tòa đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa sáng 14-3. Ảnh: PL

VKS: Bị hại cần chia sẻ với cơ quan có thẩm quyền

Tại phiên tòa hôm qua, Hiếu khai mua súng săn trên mạng giá 10 triệu đồng để đi bắn chim. Người bán súng bán kèm 50 viên đạn. Khi mua và sử dụng, Hiếu có tìm hiểu công năng của súng, không biết súng có bắn chết người hay không. Hiếu đã dùng súng đi săn vài lần. Trước khi Hiếu bắn ông Út thì hai bên có mâu thuẫn, cãi nhau trong đám tang. Ông Út có đánh Hiếu một cái và đánh vào xe của Hiếu. Lúc đó Hiếu không đánh lại vì có đông người thân của ông Út. Khi đến nhà ông Út, Hiếu gọi ông Út ra. Khi ông Út cách Hiếu khoảng 10 m thì Hiếu bắn ông Út một phát và nói: “Con xin lỗi Út nghen!”.

Chủ tọa hỏi: Khi bắn bị hại, bị cáo có nhắm vào phần cơ thể nào của bị hại không?

- Bị cáo không nhắm vào vị trí nào trên người bị hại, chỉ nhắm bắn đại vào người bị hại - Hiếu đáp.

- Bị cáo bắn bị hại nhằm mục đích gì?

- Bị cáo muốn cố ý gây thương tích cho bị hại chứ không có ý giết chết Út.

- Bị cáo có bồi thường cho bị hại phần nào chưa?

- Bị cáo có qua nhà xin lỗi và bồi thường nhưng bị hại không nhận.

Trong khi đó, ông Út khai cáo trạng không đúng ở chỗ cho rằng trước đó ông và bị cáo có mâu thuẫn và ông đánh bị cáo. Theo ông Út, ông không có mâu thuẫn gì với bị cáo trước đó, cũng không đánh bị cáo trước đó mà chỉ có đánh vào xe của bị cáo. “Bị cáo với tôi không có thù oán, chỉ cãi nhau sơ sơ. Vậy mà bị cáo đến tận nhà tôi gây án, bắn liên tiếp. Bị cáo cố ý truy sát tôi với tính chất côn đồ. Tôi yêu cầu xử lý Hiếu tội giết người. Tôi không yêu cầu bị cáo bồi thường” - ông Út trình bày.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt Hiếu 3-4 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Theo kiểm sát viên, không thể nói hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ vì ít nhiều bị cáo và bị hại cũng đã cãi nhau. Theo công văn của TAND TP.HCM hướng dẫn thì vụ án này chỉ truy tố hành vi cố ý gây thương tích do hậu quả chết người chưa xảy ra. Khi xử lý thì theo nguyên tắc suy luận có lợi cho bị cáo nên bị hại cũng cần chia sẻ với cơ quan có thẩm quyền. Hành vi của bị cáo thể hiện chưa rõ việc bị cáo cố ý giết người.

Tòa: Tội giết người mới đúng!

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS với các yêu cầu cụ thể sau:

Thứ nhất, trưng cầu cơ quan giám định có thẩm quyền cấp trung ương giám định để xác định cây súng săn với đạn chì thu giữ của Hiếu nếu bắn vào cơ thể người nói chung và bắn vào vị trí ngực, lưng của bị hại nói riêng trong khoảng cách 10 m có thể gây tử vong hay không.

Thứ hai, chuyển hồ sơ cho CQĐT Công an TP.HCM để xử lý Hiếu về tội giết người do dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào nạn nhân, trong đó có vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể. Việc CQĐT Công an huyện và VKSND huyện Bình Chánh chỉ khởi tố, truy tố Hiếu về tội cố ý gây thương tích là không đúng tội.

Thứ ba, đề nghị xử phạt hành chính đối với Hiếu do sử dụng súng săn khi chưa được cấp phép. Việc CQĐT Công an huyện và VKSND huyện Bình Chánh không đề nghị người có thẩm quyền xử phạt hành chính là không xử lý triệt để hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ án có diễn tiến mới.

Bị hại khai bị cáo nói “bắn cho mày chết”

Tại phiên tòa, ông Huỳnh Văn Út khai: “Khi bắn tôi, bị cáo có nói “Xin lỗi Út, mày dữ lắm, tao bắn cho mày chết”. Bị cáo bắn viên thứ nhất trúng vào ngực tôi, máu phun ra khoảng 3 m, viên thứ hai trúng gót chân, viên thứ ba trúng lưng. Bác sĩ nói phẫu thuật cũng có nguy cơ chết nên kêu gia đình tôi mang về chuẩn bị chôn. Bác sĩ kêu thân nhân ký giấy cam kết rồi mới phẫu thuật lấy đạn ra. Tôi điều trị ở bệnh viện khoảng một tháng, chi phí khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại tôi làm việc nặng không được”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm