Vụ xe tải đè chết người: Băn khoăn chất lượng nắp hố ga

Sáng 15-10, chúng tôi quay trở lại nơi chị Đặng Thị Hồng, ngụ quận Bình Thạnh, bị xe tải đè tử vong thì nắp hố ga bị bể đã được thay thế. Một người bán hàng rong gần đấy đang thắp nén nhang cho người phụ nữ xấu số. “Nhìn cái nắp hố ga chắc chắn vậy mà chiếc xe tải chở nước đá mới chạy lên đã sụp…” - cắm cây nhang vào khe nắp hố ga mới, anh này ngậm ngùi.

Theo một số người chứng kiến, thời điểm xảy ra tai nạn (13 giờ ngày 14-10), bánh xe tải vừa lùi lên thì phần bê tông của nắp hố ga đã bể nát làm bánh xe tải sụp xuống rồi lật nghiêng, chị Hồng không thể tránh kịp. “Tôi thấy cái nắp bể nát, lòi sắt ra ngoài nhưng không kịp để ý nó dày mỏng ra sao” - anh Liêm, bán nước giải khát gần đó, cho biết. Nhiều người xung quanh đặt câu hỏi: Chất lượng các nắp hố ga có đảm bảo an toàn?

Một cán bộ thanh tra Sở GTVT TP.HCM nhận định: “Trước hết, có thể khẳng định tài xế xe tải đã vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ. Đó là lỗi cho xe lên vỉa hè và lỗi đậu xe trên nắp hố ga. Cũng cần nói rõ đây là nắp hố ga trên vỉa hè nên không được thiết kế để chịu lực nặng như nắp hố ga trên mặt đường. Do đó, chỉ nên đặt vấn đề về chất lượng nắp hố ga nếu phát hiện có gì đó bất thường”.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở GTVT TP cho rằng do chưa nhận được báo cáo về vụ việc nên rất khó đưa ra nhận định về chất lượng nắp hố ga. “Theo quy định, nắp hố ga trên vỉa hè được thiết kế có khả năng chịu lực thấp hơn nắp trên mặt đường rất nhiều. Song nó cũng có thể chịu lực được một mức độ nào đó, cụ thể là bao nhiêu tôi không nhớ. Còn khi đã có dư luận lo ngại về chất lượng nắp hố ga, các đơn vị quản lý trực tiếp hố ga đó cũng nên cung cấp thông tin để câu chuyện được rõ ràng” - vị này nói.

Vụ xe tải đè chết người: Băn khoăn chất lượng nắp hố ga ảnh 1

Nắp hố ga bị bể nát làm xe tải lật nhào. Ảnh: X.DANH

Cũng theo vị lãnh đạo Sở GTVT TP, các hố ga và nắp hố ga trên các trục đường chính của TP chủ yếu do Trung tâm Chống ngập và Công ty Thoát nước Đô thị quản lý, chịu trách nhiệm duy tu sửa chữa hằng năm. Còn hố ga trên các tuyến đường nhỏ thường do quận và các đơn vị quản lý hạ tầng khác quản lý.

“Nắp hố ga bị xe tải đè bể do Xí nghiệp số 5 của công ty quản lý. Đó là nắp nằm trên vỉa hè nên không thể chịu được sức nặng của xe tải. Còn mức chịu tải cụ thể thế nào công ty sẽ cung cấp thông tin sau” - một cán bộ Phòng Quan hệ cộng đồng, Công ty Thoát nước Đô thị TP, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM.

Về trách nhiệm bồi thường, luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư TP.HCM, khẳng định: Cái sai của tài xế đã quá rõ, anh ta và chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm chính về vụ tai nạn này. Song không phải vì thế mà cơ quan chức năng dửng dưng về chất lượng nắp hố ga. “Hiện tình trạng ô tô, xe tải nhỏ leo lên vỉa hè không phải là hiếm. Do đó, nhân vụ việc này cơ quan quản lý phải khẩn trương kiểm tra khả năng chịu tải của các nắp hố ga trên địa bàn. Trường hợp phát hiện có sai phạm thì phải xác định cụ thể trách nhiệm các đơn vị liên quan” - luật sư Hà Hải nói.

Chủ xe hỗ trợ 10 triệu đồng

Cơn mưa nặng hạt chiều 15-10 càng làm cho đám tang chị Đặng Thị Hồng tại hẻm 150 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh thêm ảm đạm. Những người chạy xe ôm, bạn hàng quanh Thảo Cầm Viên tạm gác công việc sớm hơn mọi ngày để đến thắp cho chị một nén nhang tiễn biệt.

Chị Thúy, em chồng của chị Hồng, cho biết mẹ chị Hồng vừa mất cách đây một tháng. “Nỗi đau chưa nguôi ngoai thì đến nay gia đình lại mất thêm một người. Chị Hồng có hiếu với cha mẹ, tốt tính và chịu thương chịu khó, ai cũng quý cả” - chị Thúy nói. Được biết chị Hồng có hai đứa con đang học đại học. Bước đầu, chủ xe tải gây tai nạn đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng để lo hậu sự.

VŨ NHẬT

Còn nhiều hố ga gây nguy hiểm

Theo ghi nhận chiều 15-10, trên địa bàn quận Bình Thạnh có hàng loạt hố ga gây nguy hiểm cho người đi bộ và phương tiện. Cụ thể, trên vỉa hè đường Ung Văn Khiêm (đoạn gần ngã tư Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh) có nắp hố ga bập bênh rất nguy hiểm cho người đi bộ. Trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, một nắp hố ga sụt sâu dưới lòng đường sẵn sàng “bẫy” người đi đường. Trong các con hẻm trên đường Chu Văn An cũng có rất nhiều nắp hố ga, hố ga sụt lún, nứt toác.

PHƯỚC TĨNH