Vượt qua cơn bão dự báo mạnh nhất 20 năm, nhờ đâu?

(PLO)- Bão số 4 được dự báo là cơn bão mạnh nhất 20 năm qua, có sức tàn phá tương đương bão Xangsane năm 2006, đã khiến người dân miền Trung cũng như cả nước lo lắng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vậy nhưng sự đồng lòng phòng chống bão, tinh thần cảnh giác cao độ trước thiên tai cùng với việc bão suy yếu đã giúp người dân giảm thiểu thiệt hại.

Đến giờ người dân miền Trung vẫn còn ám ảnh bởi thiệt hại về người và tài sản mà bão Xangsane gây ra. Thậm chí, đến nay nhiều người mất tích trên biển vẫn chưa được tìm thấy. Trong nỗi ám ảnh đó, có thể nói sự tàn phá của bão số 4 đã bớt khốc liệt so với những gì được mường tượng, không chỉ vì lý do bão không thật sự mạnh như dự báo trước đó.

Hiện nay, những ngôi nhà của người dân đã kiên cố và vững chãi hơn, tàu thuyền to lớn hơn, việc ứng dụng công nghệ thông tin, phương tiện hiện đại để phòng chống bão rộng khắp hơn...

Người dân, đặc biệt là những ngư dân lênh đênh trên biển, có thể nắm bắt thông tin từng giây. Những điều kiện hiện nay có thể khẳng định đã tốt hơn hẳn so với năm 2006 - năm xảy ra bão Xangsane, khi miền Trung còn nhiều nhà cửa tuềnh toàng, tàu bè rệu rã và phương tiện thông tin rất hạn chế, công nghệ dự báo còn lạc hậu…

Nhưng trên hết, sự giảm thiểu thiệt hại của bão số 4 còn nhờ sự quyết liệt, đồng lòng phòng chống bão của cả hệ thống chính trị.

Ngay khi có thông tin dự báo chi tiết về vị trí bão càn quét, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sau đó giữ vai trò trưởng Ban chỉ đạo tiền phương và ông hoạt động như con thoi ngay từ chiều 27-9, tới Quảng Trị rồi vào Huế, trực tiếp chỉ đạo phương án chống bão ở mức cao nhất. Trước nữa, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có mặt xuyên suốt tại miền Trung mấy ngày trước khi bão vào.

Ban chỉ đạo tiền phương họp, báo cáo và chỉ đạo “nóng” xuyên suốt kể cả khi đang ở trong tâm bão, mưa gió dồn dập đổ bộ vào “sở chỉ huy tiền phương” Đà Nẵng. Cả hệ thống chính trị, lực lượng quân đội, công an với nhân lực, phương tiện hùng hậu được huy động tối đa để giúp dân. Hàng vạn đồng bào được lực lượng chức năng sơ tán, di tản đến nơi an toàn.

Như Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận xét trong cuộc họp rút kinh nghiệm về phòng chống bão số 4 vào sáng qua (28-9), chính sự chủ động, đồng lòng của các cấp chính quyền, sự đùm bọc của người dân đã giúp cho miền Trung hạn chế được thiệt hại thấp nhất.

Đến thời điểm này, bão số 4 đã tan nhưng điều đó không cho phép chúng ta được chủ quan. Vì sau bão là mưa lớn đang xuất hiện và nhiều nơi chịu cảnh lũ lụt. Sắp tới miền Trung lại phải gồng mình đối mặt với mùa mưa lũ trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến đời sống. Vì vậy, bài học, kinh nghiệm quý báu từ công tác phòng chống bão số 4 cần được rút tỉa và tuân thủ trong thời gian tới, đó là tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; chủ động, đồng lòng ứng phó với thiên tai.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

(PLO)- Nâng cấp thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.