Vượt qua cơn bão dự báo mạnh nhất 20 năm, nhờ đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bão số 4 được dự báo là cơn bão mạnh nhất 20 năm qua, có sức tàn phá tương đương bão Xangsane năm 2006, đã khiến người dân miền Trung cũng như cả nước lo lắng.

Vậy nhưng sự đồng lòng phòng chống bão, tinh thần cảnh giác cao độ trước thiên tai cùng với việc bão suy yếu đã giúp người dân giảm thiểu thiệt hại.

Đến giờ người dân miền Trung vẫn còn ám ảnh bởi thiệt hại về người và tài sản mà bão Xangsane gây ra. Thậm chí, đến nay nhiều người mất tích trên biển vẫn chưa được tìm thấy. Trong nỗi ám ảnh đó, có thể nói sự tàn phá của bão số 4 đã bớt khốc liệt so với những gì được mường tượng, không chỉ vì lý do bão không thật sự mạnh như dự báo trước đó.

Hiện nay, những ngôi nhà của người dân đã kiên cố và vững chãi hơn, tàu thuyền to lớn hơn, việc ứng dụng công nghệ thông tin, phương tiện hiện đại để phòng chống bão rộng khắp hơn...

Người dân, đặc biệt là những ngư dân lênh đênh trên biển, có thể nắm bắt thông tin từng giây. Những điều kiện hiện nay có thể khẳng định đã tốt hơn hẳn so với năm 2006 - năm xảy ra bão Xangsane, khi miền Trung còn nhiều nhà cửa tuềnh toàng, tàu bè rệu rã và phương tiện thông tin rất hạn chế, công nghệ dự báo còn lạc hậu…

Nhưng trên hết, sự giảm thiểu thiệt hại của bão số 4 còn nhờ sự quyết liệt, đồng lòng phòng chống bão của cả hệ thống chính trị.

Ngay khi có thông tin dự báo chi tiết về vị trí bão càn quét, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sau đó giữ vai trò trưởng Ban chỉ đạo tiền phương và ông hoạt động như con thoi ngay từ chiều 27-9, tới Quảng Trị rồi vào Huế, trực tiếp chỉ đạo phương án chống bão ở mức cao nhất. Trước nữa, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có mặt xuyên suốt tại miền Trung mấy ngày trước khi bão vào.

Ban chỉ đạo tiền phương họp, báo cáo và chỉ đạo “nóng” xuyên suốt kể cả khi đang ở trong tâm bão, mưa gió dồn dập đổ bộ vào “sở chỉ huy tiền phương” Đà Nẵng. Cả hệ thống chính trị, lực lượng quân đội, công an với nhân lực, phương tiện hùng hậu được huy động tối đa để giúp dân. Hàng vạn đồng bào được lực lượng chức năng sơ tán, di tản đến nơi an toàn.

Như Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận xét trong cuộc họp rút kinh nghiệm về phòng chống bão số 4 vào sáng qua (28-9), chính sự chủ động, đồng lòng của các cấp chính quyền, sự đùm bọc của người dân đã giúp cho miền Trung hạn chế được thiệt hại thấp nhất.

Đến thời điểm này, bão số 4 đã tan nhưng điều đó không cho phép chúng ta được chủ quan. Vì sau bão là mưa lớn đang xuất hiện và nhiều nơi chịu cảnh lũ lụt. Sắp tới miền Trung lại phải gồng mình đối mặt với mùa mưa lũ trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến đời sống. Vì vậy, bài học, kinh nghiệm quý báu từ công tác phòng chống bão số 4 cần được rút tỉa và tuân thủ trong thời gian tới, đó là tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; chủ động, đồng lòng ứng phó với thiên tai.

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.