Xét xử ông trùm khét tiếng Phương “Linh hột”

Đây là vụ án gây sự quan tâm của người dân TP Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung thời gian qua.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Xuân Tiến, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Quảng Ninh.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, Nguyễn Tiến Phương (còn gọi là Phương “Linh hột”, SN 1957, nguyên là Giám đốc Công ty Quang Phát - doanh nghiệp thường xuất khẩu hàng qua khu vực bến Lục Chắn, thuộc xã Hải Sơn, Móng Cái). Phương đồng thời cũng là một “đại ca” có tiếng ở thành phố biên giới cửa khẩu này. Ngày 27/5/2009, ông Lê Hữu Vinh (trú tại 152, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Ka Long, Móng Cái) - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Công - một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng hóa qua biên giới gọi điện cho Phương xin đi nhờ đường qua xã Hải Sơn để xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc nhưng Phương không đồng ý.

Không đi nhờ được cửa của Phương, vào 15 giờ ngày 30/5/2009, ông Vinh cùng các nhân viên thuộc quyền là Hà Thanh Tùng (ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long), Đoàn Quyết Chiến (ở phường Hòa Lạc, Móng Cái), Lê Văn Điệp (ở xã Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh), Nguyễn Minh Trí (ở phường Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng) đi trên 2 xe ô tô vào Đồn Biên phòng 15 thuộc xã Hải Sơn để xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn. Được Đồn Biên phòng chấp thuận, ông Vinh đã để 3 nhân viên là Điệp, Trí và Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng còn mình quay về TP Móng Cái.

Phát hiện nhân viên của ông Vinh tại bến, Phương “Linh hột” bèn ra lệnh cho đàn em là Bùi Hải Bài gọi điện cho em ruột Phương là Nguyễn Tiến Chung (SN 1961), trú tại phường Hòa Lạc đưa người, mang theo vũ khí lên để “xử lý”. Ngay sau khi tới nơi, Chung cùng Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân dùng súng bắn và dùng đá đập làm 2 anh Điệp và Trí bị thương nặng.

Không dừng lại ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa 2 anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục tra tấn đến chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 20 vạn nhân dân tệ cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác 2 nạn nhân. Trong đó, xác của anh Trí bị bọn chúng cho vào bao tải ném xuống sông Ka Long, riêng xác anh Điệp, phải đến ngày 23/10/2009, Công an tỉnh Quảng Ninh với sự phối hợp giúp đỡ của Công an TX Đông Hưng và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mới tìm thấy tại dãy núi Thập Vạn Đại Sơn sâu trong đất Trung Quốc.

Xét xử ông trùm khét tiếng Phương “Linh hột” ảnh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Phương “Linh hột” đứng thứ nhất, bên phải 

Sau một thời gian điều tra, ngày 4/6/2009, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tiếp đó, trong các ngày 18 và 19/7/2009, lệnh bắt khẩn cấp được thực hiện với 3 đối tượng có hành vi "Che giấu tội phạm" gồm: Phạm Văn Kiên (trú tại khu 3, phường Hải Hòa); Nhâm Đức Thông (trú tại phường Ka Long); Bùi Hải Bài (trú tại khu 3, phường Ka Long).

Riêng Nguyễn Tiến Phương (tức Phương "Linh Hột") và Nguyễn Thế Cường (trú tại Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng) bị bắt vì hành vi "Không tố giác tội phạm". Ngày 27/7/2009, sau 2 ngày mò tìm trên sông Ka Long, Công an Quảng Ninh đã vớt được khẩu súng mà nhóm của Chung đã bắn hai anh Điệp, Sỹ ở thôn Lục Chắn. Khẩu súng được ném xuống lòng sông Ka Long phi tang khi bọn chúng trên đường đưa hai nạn nhân sang Trung Quốc

Trong ngày hôm qua và cả sáng nay, sau thủ tục thẩm định nhân thân bị cáo, nhân chứng của Hội đồng xét xử và cáo trạng của VKSND tỉnh là phần xét hỏi các bị cáo. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 26/8.

Theo Đại Dương (VTC News)

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Lý do TP.HCM tụt 20 hạng về cải cách hành chính

(PLO)- Năm 2021 có nhiều yếu tố khách quan tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội nên trong lĩnh vực tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của TP, TP.HCM bị trừ 2/6 điểm.