Xưởng ma túy 'khủng' và tảng băng chìm tội phạm

Trước đó công an đã từng phá các xưởng chế biến, sản xuất ma túy nhưng chỉ với quy mô nhỏ. Nói là nhỏ nhưng khi bắt các xưởng này, lực lượng chức năng cũng thu hàng kilogam ma túy đá, thuốc lắc.

Điều này cho chúng ta thấy một điều rất đáng suy ngẫm vì tội phạm ma túy đã không còn lệ thuộc vào lượng hàng cung cấp chủ yếu từ nước ngoài vào như trước đây mà đã tự sản xuất cái chết trắng này để đáp ứng cho nhu cầu của dân chơi.

Nếu như trước đây ma túy chỉ quanh quẩn trong heroin, cần sa, thuốc phiện mà để sản xuất ra các loại ma túy truyền thống này mất rất nhiều thời gian, công sức để trồng, thu hoạch, chưng cất thì hiện nay chỉ với các loại hóa chất có sẵn ngoài thị trường, tội phạm ma túy chỉ cần mày mò trên mạng, có ít hiểu biết về hóa chất là có thể cho ra các loại ma túy tổng hợp, ma túy đá độ “phê” ngày càng tăng để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của lớp trẻ.

Ở trong nước thì tội phạm đã biết lập xưởng sản xuất ra ma túy mà mỗi khi khám phá thì quy mô luôn là “lớn nhất”, còn bên Trung Quốc, theo thông tin của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (Bộ Công an), tội phạm của nước bạn đang chuyển các “công xưởng” về sát biên giới Việt Nam, kéo giá ma túy tổng hợp giao tại Hà Nội chỉ còn khoảng vài trăm triệu đồng/kg.

Tác hại của ma túy đá thì quá kinh hoàng: Ngáo đá, tàn hại người sử dụng, loạn thần gây ra nhiều thảm án nhưng chưa có phác đồ điều trị cho người nghiện. Chưa hết, theo thống kê có đến hơn 90% tội phạm đường phố sử dụng ma túy nên với lượng tang vật vừa thu giữ (tương đương hàng triệu liều sử dụng) nếu lọt ra ngoài sẽ là nguồn đe dọa cho an ninh trật tự khủng khiếp.

Hơi méo mó nhưng câu nói: Lợi nhuận 300% thì không còn tội ác nào nó không dám phạm. Trong khi ma túy, sản xuất ma túy mang lại lợi nhuận khủng, hóa chất, tiền chất để sản xuất ma túy trôi nổi khắp nơi nên không ai dám chắc sẽ không còn xưởng ma túy nào đang lẩn khuất đâu đó mà công an chưa khám phá ra.

Sản xuất ma túy dễ dàng hơn, lớp trẻ lại đang lao vào ma túy đá như con thiêu thân. Vì vậy vụ án chỉ là phần nổi của tảng băng và nhiệm vụ đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm ma túy phía trước là rất lớn.

Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!
Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

(PLO)- Số người nghiện không ngừng tăng, gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy cho gia đình và xã hội nhưng nghiện, tái nghiện, phạm tội… là điệp khúc mà nhiều người từng hoặc đang sử dụng ma túy trải qua.
Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

(PLO)- Vụ án Alibaba không chỉ tạo áp lực lên các cơ quan tiến hành tố tụng mà còn là thách thức đối với các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý để tương lai không có thêm vụ "Alibaba thứ hai".