1 nam thanh niên ở Bạc Liêu bị lừa sang Philippines

(PLO)- Công việc không như hứa hẹn, nam thanh niên ở Bạc Liêu đòi về nước thì bị buộc trả 50 triệu đồng mới cho về. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-5, phóng viên PLO đã đến gia đình thanh niên báo tin bị lừa bán sang Philippines. Đó là anh Liên Dỹ Khang (23 tuổi, ngụ ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Ông Liên Khanh kể về chuyện phải chuộc con trai với số tiền 50 triệu đồng. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Liên Khanh kể về chuyện phải chuộc con trai với số tiền 50 triệu đồng. Ảnh: TRẦN VŨ

Khang và gia đình cho biết, qua Facebook của H, một người quen cùng xã nên tìm hiểu liên hệ và được hứa hẹn một việc làm ở Philippines với mức lương 28 triệu đồng/tháng.

Công việc là chỉ ngồi trước máy tính để SEO, bán hàng online và được bao trọn gói chi phí xuất cảnh, chỉ cần tốn chi phí di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Ngày 24-4-2023, Khang đã được bay như hứa hẹn đến Philippines, tuy nhiên công việc không như lời H đã giới thiệu.

"Em bị giữ trong một toà nhà 18 tầng ở gần một sân bay của Philippines. Công việc thì đúng là chỉ ngồi trước máy tính, nhưng không phải SEO thường mà là đi tìm khách hàng dụ họ chơi chứng khoán. Nhiệm vụ được giao là tìm những người Việt Nam lớn tuổi trên mạng xã hội, tâm sự với họ gây lòng tin và rồi mời họ bỏ tiền ra mua chứng khoán. Đến ngày thứ 3 làm việc thì em phát hiện đó là trò lừa gạt người già. Vì khi chiêu dụ họ đầu tư đủ lớn thì biến mất" - Khang kể.

Khi Khang đồng ý đi làm việc tại Philippines, người mời gọi đã đăng bài viết này trên trang cá nhân của mình. Ảnh: TRẦN VŨ

Khi Khang đồng ý đi làm việc tại Philippines, người mời gọi đã đăng bài viết này trên trang cá nhân của mình. Ảnh: TRẦN VŨ

Trong toà nhà 18 tầng ấy, Khang ước chừng có khoảng trên 300 người Việt Nam. Tất cả đều phải tuân theo các quy tắc không được dùng điện thoại cá nhân và trong một tháng không tìm được khách hàng, đem tiền về cho họ thì bị sang tay đổi chủ.

"Ở cùng phòng em có tám người, trong 15 ngày em làm việc bên đó có hai người bị điều ra một đảo nào đó mà em không biết. Vì họ bị đánh giá không có năng khiếu chiêu dụ khách hàng" - Khang kể tiếp.

Khi thấy công việc kiếm tiền bằng cách lừa gạt, Khang xin nghỉ việc, trở về nước. Tuy nhiên, người ta buộc Khang phải trả 50 triệu đồng mới được trả giấy tờ tuỳ thân để về nước.

Ông Liên Khanh là cha ruột của Khang than vãn: "Nhà tôi rất khó khăn về tiền bạc, thu nhập chủ yếu từ việc bán trái cây nhỏ lẻ trước cửa nhà và lột gia công hạt điều thuê. Tôi đã phải đi vay tiền lãi cao 60 triệu đồng, gửi cho người ta để con tôi được về. Trong đó có 10 triệu đồng gửi riêng cho con tôi để mua vé máy bay và làm lộ phí".

Phía bên kia gọi số tiền 50 triệu đồng là phí gì đó khi Khang về trước hạn quy định của họ, nhưng ông Liên Khanh bảo đó là tiền chuộc người.

Ngày 12-5-2023, Khang về Việt Nam và cùng cha mình đến Công an thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu báo tin tội phạm về vụ việc trên.

Chiều 18-5-2023, phóng viên PLO đến Công an thị xã Giá Rai tìm hiểu sự việc. Thượng tá Lê Châu Pha, Phó trưởng Công an thị xã này cho biết mới nghe phóng viên thông tin nên chưa kịp kiểm tra xem đã tiếp nhận tin báo của cha con ông Khanh hay chưa.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời phóng viên sau" - thượng tá Lê Châu Pha nói.

Trong khi đó Khang và gia đình cho biết, năm người khác cùng xã sắp đi theo con đường của Khang đã dừng kịp lúc khi hay tin Khang phải mất 50 triệu đồng mới về nhà được.

Họ cho biết cũng đã cung cấp cho công an chứng từ đi máy bay từ Việt Nam sang Philippines, tên họ và các đoạn rao tuyển xuất khẩu lao động của đối tượng H, tên họ và số tài khoản của người đã nhận 50 triệu đồng từ gia đình Khang chuyển "tiền chuộc".

Do bị kiểm soát điện thoại cá nhân, Khang không có bức ảnh nào về toà nhà 18 tầng mà mình đã có 15 ngày làm việc ở đó. Khang chỉ nhớ được tên của Toà nhà là BayPost.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm