127 trường hợp tử vong liên quan đến sởi

Số bệnh nhân mắc sởi và sốt phát ban tại các địa phương tiếp tục xu hướng giảm. Cả nước ghi nhận thêm 37 trường hợp mắc sởi được xác định trong số 217 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, TP.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 3.684 trường hợp mắc sởi trong số 10.444 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Các trường hợp tử vong liên quan đến sởi gần đây chủ yếu do viêm phổi ở trẻ nhỏ dưới chín tháng tuổi.

Kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vaccine sởi định kỳ và tiêm vét vaccine sởi chung trên toàn quốc đạt 76,2 %. Bên cạnh 47 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi đạt tỷ lệ cao (trên 70%) thì vẫn còn bốn tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi thấp (dưới 50%) là An Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, Long An.

Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện kế hoạch tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại một số tỉnh thành nguy cơ cao, nhằm góp phần nhanh chóng dập dịch sởi trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, chiến dịch thực hiện từ tháng 5 đến tháng 7 với mục tiêu đạt trên 95% số trẻ trong diện chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi vaccine sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại các tỉnh thành phố nguy cơ cao.

Dự kiến có 11 tỉnh, TP có nguy cao cần triển khai kế hoạch tiêm vaccine sởi bổ sung cho trẻ đến 10 tuổi là Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Dương và TP.HCM. 

HUY HÀ