Ảnh sốc về những người liều mạng tới "miền đất hứa"

Ảnh sốc về những người liều mạng tới "miền đất hứa" ảnh 1

Các cơ quan nhân đạo tin rằng khoảng 200.000 người di cư châu Phi đã thiệt mạng trong 20 năm qua khi thực hiện một chuyến đi vượt Địa Trung Hải đầy nguy hiểm để thoát khỏi cảnh bị hành hạ ở trong nước.

Những bức ảnh mà hải quân Italia đưa ra cho thấy những hiểm nguy mà những người đàn ông, đàn bà và trẻ em hứng chịu khi vượt biển, từ phía bắc bờ biển châu Phi để tới đảo Lampedusa, Sicili của Italia.

Ảnh sốc về những người liều mạng tới "miền đất hứa" ảnh 2

Trong 9 tháng đầu năm nay, hơn 30.000 người di cư đã tới Italia và Malta, so với 15.000 người trong năm 2012, cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho biết. Nhiều người di cư chạy trốn khỏi đất nước vì nội chiến (Syria), chế độ độc tài (Eritrea).

Hàng nghìn người trong số này đã gia nhập cộng đồng người nhập cư ngày càng lớn và có tổ chức ở đông Âu.

Ảnh sốc về những người liều mạng tới "miền đất hứa" ảnh 3

"Họ biết tính mạng có thể bị nguy hiểm nhưng đó là một quyết định có lý. Vì họ biết rằng nếu ở lại họ sẽ phải đối mặt với án tử hoặc bị ngược đãi. Điều khiến họ ra đi, đó là hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu cho chính họ và con cái họ. Vậy, hoặc bỏ mạng hoặc tìm tới một nơi nào đó", Maurizio Albahari - trợ lý giáo sư nhân loại học tại trường đại học Notre Dame nói.

Trong hai tuần gần đây, hai tàu chở người di cư bị lật khi đang đi trên biển, làm gần 400 người thiệt mạng. Trong vụ thứ hai, lực lượng tuần duyên Italia cho biết, đã nhận được một cuộc điện thoại vệ tinh từ một con tàu cho biết, đang trong cảnh hiểm nguy. Một máy bay của Malta đã được phái đi và thông báo, tàu đã lật và có vô số người đang ngụp lặn dưới nước. Máy bay đã thả bè cứu sinh và một tàu tuần tra đã mau chóng tới hiện trường.

Ảnh sốc về những người liều mạng tới "miền đất hứa" ảnh 4

Thứ sáu tuần trước, Thủ tướng Malta Joseph Muscat cho hay, 27 thi thể đã được tìm thấy, ba trong số này là trẻ em.

Những cái chết trên đã làm mới lại lời kêu gọi rằng Liên minh châu Âu cần tuần tra hơn nữa ở phía nam Địa Trung Hải để ngăn các thảm kịch như trên xảy ra. "Chúng ta không thể để Địa Trung Hải thành một nghĩa địa", ông Muscat nói tại một buổi họp báo ở Valletta - thủ đô của Malta.

Theo Hoài Linh (VNN / Daily Mail)