Bà Nguyễn Thị Lệ: Tôi rất xót xa trước các dự án treo kéo dài

(PLO)- Cử tri rất bức xúc vì có dự án treo kéo dài gần 20 năm, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 24-11, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10 và tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 27, 28 có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri huyện Củ Chi sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV và kỳ họp thứ 7 HĐND khoá X.

Dự án treo kéo dài

Cử tri Nguyễn Văn Tăng nêu ý kiến, 12 hộ dân trong khu tái định cư Tây Bắc đến giờ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đường đi không có điện chiếu sáng. Mặc dù vừa qua đã được cấp nước sạch nhưng vẫn chưa đủ.

Cử tri Nguyễn Văn Tăng bức xúc về dự án treo kéo dài. Ảnh: NY

Cử tri Nguyễn Văn Tăng bức xúc về dự án treo kéo dài. Ảnh: NY

Cử tri cũng cho hay, dự án khu giải toả vành đai trồng cây xanh khu công nghiệp đến giờ vẫn chưa đền bù khiến các hộ dân sống khó khăn.

Bên cạnh đó, cử tri cũng bức xúc về việc giải toả khu công nghiệp Tây bắc Củ Chi. Dù khu vực có rất đông dân cư nhưng do vướng dự án nên không cất nhà, tách thửa được.

“Cuộc sống của người dân khó khăn, trồng trọt không dám vì không biết giải tỏa lúc nào, chăn nuôi cũng không được làm nên chỉ làm thuê kiếm sống. Sắp tới nghe nói công nhân nghỉ việc nhiều chắc lại bấp bên hơn” - cử tri này chia sẻ.

Cử tri Nguyễn Hồng Phúc cũng bức xúc về việc dự án treo kéo dài khiến đời sống người dân rơi vào cảnh khó khăn.

“Hình như dự án khu đô thị Tây Bắc đang bị bỏ quên đi, bà con khó khăn trong việc xây dựng, sống rất vất vả” - ông nói.

Cử tri Nguyễn Hồng Phúc nêu ý kiến. Ảnh: NY

Cử tri Nguyễn Hồng Phúc nêu ý kiến. Ảnh: NY

Do đó, cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ và chính quyền TP xem xét giúp đỡ bà con. Cử tri cũng đề nghị nếu quy hoạch quá lâu không thực hiện thì xem xét xóa bỏ quy hoạch để bà con an cư.

Vào việc ngay, trách nhiệm với người dân

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP thông tin, một số công trình cấp bách, trọng điểm chậm tiến độ, nhiều công trình không thể triển khai được, trong đó có công trình nhiều năm dậm chân tại chỗ làm đời sống người dân khó khăn hơn.

Theo bà Lệ, tại các buổi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM đã cam kết tập trung chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn vướng nhiều bất cập bởi các quy định.

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NY

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NY

Bà Lệ cũng yêu cầu các dự án không thuộc thẩm quyền của huyện nhưng nằm trên địa bàn huyện thì cần tăng cường giám sát tiến độ để đảm bảo đời sống bà con.

Đối với dự án kéo dài như tái định cư KCN Tây Bắc, bà Lệ cho biết bà thấy rất xót xa trước thực trạng này. Cử tri đã nhiều lần có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Do đó, bà Lệ yêu cầu huyện Củ Chi giao cho các đơn vị có chức năng, vào việc ngay để có trách nhiệm trước đời sống người dân.

Trả lời ý kiến của các cử tri về những dự án kéo dài, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết đối với dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bắc Củ Chi, UBND huyện đã kiến nghị UBND TP, Sở TN&MT và các đơn vị sớm triển khai dự án để đảm bảo đời sống người dân khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi phát biểu trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: NY

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi phát biểu trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: NY

Về việc tái định cư đối với các hộ dân tại KCN Tây Bắc đã 19 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết, bà Hằng cho biết năm 2007, chủ đầu tư đã bố trí khu đất tái định cư cho các hộ này. Đến nay, công ty đã liên hệ các Sở ngành xin chủ trương chấp thuận dự án tái định cư. UBND huyện cũng kiến nghị TP giao Sở KH&ĐT xin chủ trương phê duyệt khu vực trên.

Với 17 hộ nằm ở vành đai cây xanh KCN Tây Bắc, UBND huyện kiến nghị UBND TP giao Sở TN&MT và các đơn vị sớm triển khai nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Nếu chậm, UBND huyện kiến nghị đổi chủ đầu tư.

Lắp đèn tín hiệu tại các giao lộ

Cử tri xã Trung An thông tin, trên địa bàn có nhiều tuyến đường chưa có tín hiệu đèn giao thông gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Giờ cao điểm, xe tải, xe đầu kéo tránh tỉnh lộ 8 đi vào nhiều gây kẹt xe, tai nạn.

Cử tri đặt vấn đề về tình trạng ngập úng do không nạo vét cống trên địa bàn. Ảnh: NY
Cử tri đặt vấn đề về tình trạng ngập úng do không nạo vét cống trên địa bàn. Ảnh: NY

Ông cho biết đã từng có ý kiến với HĐND TP về vấn đề này nhưng chưa được xem xét. Ông đề nghị HĐND kỳ này quan tâm khảo sát, kiểm tra và gắn đèn tín hiệu tại các giao lộ trên địa bàn.

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết tuyến giao lộ đường 458 - Nguyễn Thị Lòng, UBND huyện đã phê duyệt lắm đèn tín hiệu, dự kiến triển khai trong tháng 12.

Đối với giao lộ tỉnh lộ 8 và đường Trung An, theo rà soát của Sở GTVT thì không nằm trong điểm đen giao thông theo quy định nên không được phê duyệt. Đối với giao lộ tỉnh lộ 15 và đường 458, UBND huyện đã khảo sát và chờ ý kiến Sở GTVT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm