Cử tri Nhà Bè mong dự án chống ngập 10.000 tỉ sớm hoàn thành

(PLO)- Cử tri Nhà Bè mong siêu dự án ngăn triều chống ngập 10.000 tỉ đồng của TP.HCM sớm hoàn thành để dân bớt khổ vì triều cường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chiều 24-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM thuộc đơn vị số 9 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Tại đây, cử tri Nguyễn Thị Hồng Vân, huyện Nhà Bè phản ánh tình trạng ngập nước tại một số tuyến đường trên địa bàn như đường Lê Văn Lương, Nguyễn Bình đã nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.

tiep-xuc-cu-tri-nha-be

Cử tri Nguyễn Thị Hồng Vân nêu ý kiến về tình hình ngập tại huyện Nhà Bè. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri đề cập đến dự án giải quyết ngập do triều cường tại TP.HCM đã gần hoàn thành nhưng hiện đang ngưng thi công và mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đời sống người dân được cải thiện.

Trao đổi với cử tri, Phó Chủ tịch huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn, cho hay khi triều cường lên, một số tuyến đường tại huyện này bị ngập khá sâu.

Địa phương đã có nhiều giải pháp như khơi thông cống rãnh để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, triều cường ngày càng cao nên huyện đang kiến nghị Sở GTVT TP nâng cấp các tuyến đường để giảm ngập; tiếp tục nạo vét, khơi thông những tuyến đường như Nguyễn Bình, Nguyễn Văn Tạo.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng bày tỏ mong muốn dự án chống ngập được triển khai nhanh hơn.

Ở cấp độ chính quyền TP.HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi thừa nhận, việc thực hiện dự án chống ngập do triều từ năm ngoái đến nay không có tiến triển về mặt thi công, do vướng các thủ tục.

“Chúng tôi có làm việc với nhà đầu tư và thống nhất trong tháng này, TP sẽ tái ký các phụ lục hợp đồng, nhà đầu tư sẽ đi làm việc với ngân hàng để được tái cấp vốn, khởi động lại việc nhập các thiết bị để hoàn thiện dự án” - Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

tiep-xuc-cu-tri-nha-be

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin với cử tri về dự án chống ngập. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Mãi thông tin dự án này đã hoàn thành 90%, 10% còn lại cũng quan trọng nhưng chưa thể hoàn thành, từng hạng mục chưa thể đi vào khai thác vận hành. Theo lộ trình hai bên thống nhất, sau khi tái ký hợp đồng, nhà đầu tư cần hai tháng để làm việc, sắp xếp nguồn tín dụng và cần sáu tháng để nhập các thiết bị thực hiện. TP.HCM phấn đấu đến tháng 11-2023 sẽ hoàn thành dự án này.

Về vấn đề ngập của huyện Nhà Bè, quận 7 và một số nơi trên địa bàn TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay ngoài do triều cường còn do mưa. Vì vậy, khi hoàn thành dự án ngăn triều với sáu cống cũng không ngăn được hết tình trạng ngập.

UBND TP.HCM đang giao Sở Xây dựng khảo sát thêm để xem cần làm gì cho đồng bộ hơn, ngăn cơ bản phần thâm nhập do triều. Sở Xây dựng cũng đang rà soát, tham mưu để triển khai các dự án chống ngập do mưa.

tiep-xuc-cu-tri-nha-be

Tình trạng ngập do triều cường kéo dài nhiều năm tại một số tuyến đường huyện Nhà Bè. Trong ảnh: Một đoạn đường trong khu dân cư Phú Xuân, đoạn nối ra đường Huỳnh Tấn Phát lênh láng nước do triều cường lên vào chiều 24-11. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Mãi nói, trước đây TP có 18 điểm ngập, đến nay đã xóa năm điểm, còn 13 điểm. Sắp tới nếu hoàn thiện dự án ngập do triều, xử lý thêm đồng bộ ngăn triều ở một số cửa thì có thể cải thiện tình hình.

“Ngập là vấn đề nan giải của TP chúng ta. TP sẽ tiếp tục chỉ đạo để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân TP” - Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

Siêu dự án ngăn triều chống ngập tại TP.HCM là dự án trọng điểm trên địa bàn TP với số vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, liên tục bị chậm tiến độ, trễ hẹn trong nhiều năm. TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc họp và kiến nghị để gỡ vướng.

Trong dự án này, có một số hạng mục được triển khai tại Nhà Bè như cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè nối quận 7); cống Mương Chuối, cống Cây Khô (huyện Nhà Bè).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm