Bà Rịa-Vũng Tàu: Chấn chỉnh việc trích 'hoa hồng' trái quy định trong công chứng

(PLO)- UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các sở, ban ngành liên quan phối hợp Hội Công chứng viên tỉnh để chấn chỉnh tình trạng trích tiền hoa hồng trái quy định cho người yêu cầu công chứng...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có công văn gửi Sở Tư pháp, các ngành và địa phương về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành; huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, theo dõi, giám sát hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên. Qua đó nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng.

Trong đó, tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế quy định về tiêu chí và cách thức xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, phù hợp với Luật Công chứng năm 2014.

Tham mưu tỉnh xét duyệt hồ sơ thành lập Văn phòng công chứng đảm bảo minh bạch, khách quan, không để xảy ra tiêu cực. Thực hiện đúng quy định về hoạt động và cấp Thẻ công chứng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công chứng viên hợp danh hình thức.

Rà soát, xem xét kỹ hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên, đảm bảo người được đề nghị bổ nhiệm có đủ phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định...

Làm thủ tục công chứng tại một Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: NY

Làm thủ tục công chứng tại một Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: NY

UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động công chứng; cùng các sở, ngành có liên quan từng bước thực hiện việc liên thông cơ sở dữ liệu công chứng với cơ sở dữ liệu về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác có liên quan.

Phối hợp với các ngành xử lý nghiêm hành vi công chứng khống, thông đồng với khách hàng để công chứng không đúng giá chuyển nhượng; quảng cáo, đăng tin không chính xác, lừa dối người dân, doanh nghiệp...

Phối hợp Hội Công chứng viên tỉnh, cơ quan có liên quan để chấn chỉnh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, trích tiền hoa hồng trái quy định cho người yêu cầu công chứng...

Các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt các thông tin hoạt động trái pháp luật của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn như: Đặt Văn phòng đại diện, Chi nhánh Văn phòng công chứng; quảng cáo, treo biển hiệu, đăng tin không chính xác… kịp thời phán ánh về Sở Tư pháp để có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm