Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, người về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 27-9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành công văn gửi các ngành, địa phương hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến và về từ khu vực có dịch COVID-19, người nhập cảnh.

Đã tiêm 1 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh thì không cách ly tập trung 

Theo đó, đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 và không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thì thực hiện theo hướng dẫn số 6386 ngày 6-8 của Bộ Y tế.

Cụ thể, trường hợp người đã tiêm đủ liều 1 vaccine (có chứng nhận trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm, trong đó liều cuối cùng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời điểm đến/về) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, tuân thủ 5K, xét nghiệm RT-PCR hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vacicne thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; xét nghiệm RT-PCR ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly.

Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, người về từ vùng dịch ảnh 1

Người đã tiêm vaccine, về từ nơi không giãn cách theo Chỉ thị 16 chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Ảnh minh họa:MC

Trường hợp người đi từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác (không có dịch) đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ dọc đường thì không áp dụng chỉ định cách ly, xét nghiệm.

Ngoài ra, không tiếp nhận người về từ những nơi đang áp dụng Chỉ thị 16, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cấp cứu, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất.

Đối với trường hợp đặc biệt được cho phép vào tỉnh cũng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như đã nêu ở trên.

Trường hợp tài xế, phụ xe xe chở hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine” cách ly tập trung 7 ngày

Trước hết, tất cả người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Trong đó đối với chuyên gia/thân nhân chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; chuyên gia/người lao động Việt Nam hồi hương thực hiện theo công văn số 6288 và công văn số 7020 của Bộ Y tế.

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận tiêm chủng, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 theo quy định thì cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, người về từ vùng dịch ảnh 2

Người nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh 72 giờ-Ảnh minh họa:MC

Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly y tế tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi y tế tại nhà/nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tính từ ngày nhập cảnh.

Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh có đi kèm theo trẻ em dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo; theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm RT-PCR ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tính từ ngày nhập cảnh…

Sở Y tế lưu ý việc bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung về nơi lưu trú; tiếp tục giám sát, theo dõi y tế phải thực hiện theo quy định; luôn thực hiện thông điệp 5K và sử dụng ứng dụng Bluezone.