Bác sĩ tát nữ cán bộ toà bị phạt 6 tháng tù

Ngày 26-3, TAND TP Vinh (Nghệ An) đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Trí Ca (49 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Về dân sự, Tòa buộc bị cáo Ca phải bồi thường 1,2 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Trà Giang- cán bộ TAND tỉnh Nghệ An. 

Ông Ca là bác sĩ (BS), chủ cơ sở nha khoa tại TP Vinh.

Bị cáo Ngô Trí Ca

Theo cáo trạng, khoảng 8 giờ sáng 19-10-2018, BS Ca được TAND tỉnh Nghệ An triệu tập đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính cùng một số người thân với vai trò là người quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, giữa người khởi kiện là ông Ngô Trí Văn (anh trai BS Ca) và người bị kiện là UBND huyện Đô Lương.

Khi đến trụ sở Tòa án, ông Ca, ông Văn và một số người thân không thấy luật sư của mình nên đã tìm gặp bà Đậu Thị Bích Thủy (thư ký phiên tòa) để hỏi “tại sao luật sư vắng mặt?”. Bà Thủy trả lời: “Sáng nay UBND huyện Đô Lương sẽ không xuống dự đâu nên phIên toàn sẽ không xử, luật sư không cần đến”. BS Ca hỏi lại “nếu phiên tòa không xử bọn tôi có được về không?”. Bà Thủy trả lời “các anh chị vào phòng chờ, có việc gì sẽ hỏi tại tòa”.

Sau khi biết luật sư không đến là do Tòa án không gửi giấy thông báo nên BS Ca, ông Văn và một số người thân rất bất bình. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, bà Thủy đến hướng dẫn các đương sự lên phòng ở tầng 2 để xét xử. Bà Thủy làm thủ tục kiểm tra những người được tòa triệu tập đến.

Do vắng mặt người bị kiện, vắng mặt luật sư và nhân chứng nên Thẩm phán- chủ tọa phiên tòa là ông Lê Văn Quỳnh tuyên bố hoãn phiên tòa và hỏi những người có mặt tại phiên tòa có ý kiến gì không.

Ông Ca nói “Tại sao thư ký tòa biết trước là đại diện UBND huyện Đô Lương không đến sẽ hoãn phiên tòa và không gửi giấy mời luật sư mà để chúng tôi chờ lâu”.

Sau đó, chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa và ấn định ngày xử vào sáng 31-10-2018, đồng thời hỏi các đương sự là chờ để nhận giấy triệu tập phiên xử tiếp theo hay để Tòa án gửi qua đường bưu điện. Các đương sự đồng ý chờ nhận giấy triệu tập và đi xuống ngồi ở hành lang tầng 1 chờ nhận giấy.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bà Thủy đi ra nói “mời các đương sự cử người đại diện vào làm thủ tục”. Lúc đó, ông Ca, ông Văn cho rằng chỉ nhận giấy triệu tập sao bắt các đương sự chờ quá lâu và nghĩ rằng thư ký tòa gây khó dễ nên đã đến la mắng ầm ĩ.

Ông Ca đi vào phòng thư ký và chửi cán bộ Tòa án, gây huyên náo ầm ĩ khiến một số cán bộ Tòa án đang làm việc gần đó buộc phải dừng công việc.

Ông Lê Viết Ngọc đang làm việc trên tầng 2 nghe ồn ào không làm được việc cũng đi xuống và vào phòng bà Thủy yêu cầu mọi người giữ trật tự, đi ra ngoài.

Ông Ca và các đương sự đã đi ra ngoài thì ông Nguyễn Văn Yến – cán bộ tòa án đến yêu cầu không được nói to tiếng, làm ảnh hưởng cơ quan đang làm việc. Lúc này ông Ca và ông Yến có lời qua tiếng lại. Ông Ca cầm cổ áo ông Yến giật mạnh rồi mới buông ra.

Khi đó, bà Nguyễn Thị Trà Giang- cán bộ Tòa án đang dùng điện thoại ghi lại hình ảnh thì ông Ca đến dùng tay tát vào mặt bà Giang làm bà rơi kính. Một mắt kính của bà Giang bị văng mất không tìm lại được và gọng kính bị gãy. Ông Ngọc cùng một số cán bộ tòa án nghe ồn ào không làm được việc đã ra can ngăn thì ông Ca và các đương sự ra về.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Nghi Phú đến lập biên bản sự việc. Đến ngày 20-10-2018, Công an TP Vinh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Ca.

Về dân sự, chiếc kính cận của bà Giang bị hỏng không còn sử dụng được nên yêu cầu ông Ca bồi thường 1,2 triệu đồng.

Trong vụ án này, ông Văn đã có lời nói to tiếng tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An, nhưng khi được các cán bộ Tòa án yêu cầu giữ trật tự đã chấp hành nên chỉ xử lý hành chính về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm