Ban chỉ đạo Trung ương đưa 2 vụ án liên quan Thuận An, Phúc Sơn vào diện theo dõi

(PLO)- Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục khẳng định công cuộc PCTNTC đang tiến hành không phải là “đấu đá nội bộ”, “phe cánh”, “tranh giành quyền lực”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 30-5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã họp cho ý kiến đối với kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ đầu năm đến nay.

Thông tin tới báo chí về kết quả cuộc họp, Ban Nội chính Trung ương – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cho biết đánh giá chung của cuộc họp là công tác PCTNTC đã tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư là: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Đã kết hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa công tác phòng, chống tham nhũng với phòng, chống tiêu cực; giữa PCTNTC với công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

BCĐ Trung ương về PCTNTC đưa vào diện chỉ đạo 2 vụ án liên quan tập đoàn Thuận An, Phúc Sơn
Việc đưa ra xét xử vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á, Bộ Y tế là một kết quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Ảnh: PLO.

Các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục khẳng định công cuộc PCTNTC đang tiến hành không phải là “đấu đá nội bộ”, “phe cánh”, “tranh giành quyền lực” như các đối tượng xấu, thế lực thù địch xuyên tạc.

Cuộc họp điểm kết quả công tác điều tra, truy tố, xét xử án tham nhũng, kinh tế, chức vụ từ đầu năm 2024 đến nay, trong đó cả nước đã khởi tố mới 285 vụ án, 646 bị can về tội tham nhũng. Còn trong xét xử, lần đầu tiên đã tuyên phạt tử hình một bị cáo là chủ doanh nghiệp tư nhân về tội tham ô, cụ thể là Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát, SCB.

Cuộc họp cũng nhắc tới những vụ án cụ thể vừa được khởi tố, điều tra thời gian qua trong đó có hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An.

Đáng chú ý, công tác xử lý trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, xử lý vi phạm trách nhiệm nêu gương, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm được coi là kết quả đáng chú ý. Qua đó đã “khuyến khích cán bộ tự giác nhận khuyết điểm, chủ động xin từ chức, xin thôi chức vụ khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín, thể hiện sự nghiêm minh, công bằng, nhưng cũng rất nhân văn; đưa việc “có lên có xuống, có vào có ra” dần trở thành văn hóa, việc làm bình thường trong công tác cán bộ” – thông báo của Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác PCTNTC; tập trung xử lý dứt điểm những vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm.

Trong số này cần tập trung kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến tập đoàn FLC, Công ty AIC, tập đoàn Vạn Thịnh Phát, dự án Sài Gòn - Đại Ninh…

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đưa 2 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, gồm: (1) Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An và các cơ quan, địa phương liên quan; (2) Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và một số cơ quan, địa phương liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm