Nhận tiền chung chi đăng kiểm là tội ác
(PL)- Nhiều bạn đọc cho rằng việc thỏa thuận chung chi để cấp sổ đăng kiểm cho ô tô chưa đủ điều kiện về kỹ thuật lưu thông là tiếp tay cho nguy cơ gây ra tai nạn giao thông thảm khốc.

Trong tuần, loạt bài điều tra “Voi chui lỗ kim” đăng kiểm bằng tiền” của Pháp Luật TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến bình luận bức xúc của bạn đọc.

Theo đó, các đăng kiểm viên ở một số trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai thỏa thuận việc chung chi đ? c?p s? ??ng ki?m cho c?c?ể cấp sổ đăng kiểm cho các ô tô chưa đủ điều kiện về kỹ thuật lưu hành. Hàng loạt vụ tai nạn thương tâm gây rúng động dư luận, trong đó có một phần do lỗi kỹ thuật của xe. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng kiểm tra thì các ô tô gây tai nạn đa phần còn trong hạn đăng kiểm. Dư luận nghi ngờ việc đăng kiểm có vấn đề.

Đồng tiền đã làm mờ mắt họ rồi

Bạn đọc Hùng Dũng bình luận: “Đăng kiểm viên nhận tiền chung chi như loạt bài báo nêu là tiếp tay cho tội ác. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nguyên nhân do đăng kiểm viên bỏ qua các lỗi kỹ thuật? Thật không thể hiểu được lương tâm của những người này ở đâu, chỉ vì lợi ích cá nhân mà gây ra biết bao nỗi đau cho người khác”.

“Đây đúng là một hành vi rất nguy hiểm, cả đăng kiểm viên và chủ xe đều hiểu biết tác hại như thế nào khi xe không đủ tiêu chuẩn mà được cho lưu hành. Đồng tiền đã làm mờ mắt họ rồi. Việc làm này quá thất đức, cần phải lên án, xử phạt nghiêm minh để cảnh tỉnh những người khác” - bạn Thái Hòa nêu ý kiến.

Bạn đọc Hoàng Dũng bình luận, chủ xe thì muốn bỏ qua các lỗi kỹ thuật, đăng kiểm viên thì bỏ qua các quy định, tiêu chuẩn của ngành để nhận tiền chung chi. Đến khi xảy ra tai nạn giao thông, thường là những tai nạn thảm khốc, nhiều người thiệt mạng thì hối hận đã muộn.

Nhận tiền chung chi đăng kiểm là tội ác - ảnh 1
Những bài báo nhận được nhiều bình luận của bạn đọc trong tuần qua.

Tính mạng con người là trên hết

Bạn đọc Linh Ngô bức xúc, đã có nhiều tai nạn giao thông do xe bị trục trặc kỹ thuật, nhất là các xe khách đường dài, xe tải nặng… Hậu quả để lại bao đau thương cho gia đình người tử nạn, cũng như người bị di chứng do tai nạn giao thông. Đừng vì tiền, lợi ích cá nhân mà các chủ xe, đăng kiểm viên bán rẻ lương tâm của mình.

“Câu chuyện phù phép, biến hóa “xe què thành xe lành” tại các trung tâm đăng kiểm là chuyện đã có từ lâu. Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem lại cơ chế, quy trình đăng kiểm xe có sơ hở, thiếu sót gì không. Nếu có thì phải chấn chỉnh ngay, để không còn tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” như Pháp Luật TP.HCM đã nêu” - bạn đọc Dương Văn Tuấn ý kiến.

Nhiều bạn đọc khác cũng đồng tình rằng cần nghiêm trị  hành vi đưa, nhận tiền để đăng kiểm cho qua. Bởi chủ xe và đăng kiểm viên đều hiểu rằng việc xe không đủ an toàn kỹ thuật mà lưu thông thì nguy hiểm thế nào. Khi phát hiện sai phạm, đề nghị cơ quan chức năng không chỉ xử lý đăng kiểm viên mà phải xử lý cả chủ xe đã chung chi. Hãy nhớ tính mạng con người là trên hết đó các bác tài.

Đề nghị xử lý hình sự hành vi sản xuất thực phẩm bẩn

Trong tuần, bài viết “Nếu không chặn kịp, nước mắm soda công nghiệp đã ra thị trường” nhận được nhiều bình luận của bạn đọc. Phần lớn nội dung bình luận bức xúc trước vụ ba công ty sản xuất nước mắm sử dụng hóa chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, bạn đọc cũng yêu cầu khi thông tin liên quan đến thực phẩm bẩn, phải chính xác đừng để các doanh nghiệp khác bị vạ lây.

Vào tháng 5-2019, qua thông tin đường dây nóng, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an tiến hành thanh tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đã phát hiện ba công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và muối cacbonat (Na2CO3), là hóa chất công nghiệp, để sản xuất nguyên liệu làm nước mắm.

• Sản xuất hàng thực phẩm cho người dân sử dụng bằng hóa chất độc hại là không có tâm. Với những vi phạm thế này, đề nghị xử lý hình sự chủ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn, chứ xử phạt hành chính thì e rằng không ai sợ. Văn Sang

• Thật không thể tin nổi, chất tẩy rửa công nghiệp dùng trong thực phẩm thì khác nào đầu độc người tiêu dùng. Các doanh nghiệp này chỉ vì lợi nhuận mà bỏ qua tất cả tiêu chí, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hồng Nga

• Mong cơ quan chức năng thông tin rõ và chính xác những thông tin nhạy cảm, để doanh nghiệp không gặp khó khăn và người tiêu dùng không lo lắng. Linh Phương 

NGUYỄN HIỀN