Băn khoăn việc đưa người dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Sáng 9-12, tại phiên họp thứ 51, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi). 

Một trong những nội dung cơ quan thẩm tra dự án Luật xin ý kiến liên quan đến việc cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Băn khoăn việc đưa người dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc ảnh 1
Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh. Ảnh: HOÀNG HẢI

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh, cho hay có ý kiến đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định tiếp tục áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã cai nghiện ma túy bắt buộc nhưng vẫn nghiện ma túy.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban cho rằng người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ và biện pháp phải khác so với đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

“Đó là quan điểm mang tính nhân văn của Nhà nước ta”- bà Thúy Anh nhấn mạnh và cho rằng nếu quy định như đề xuất nói trên thì vô tình coi đối tượng này giống như trường hợp người từ đủ 18 tuổi trở lên bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

Điều này chưa thể hiện được tính nhân văn của pháp luật nước ta, do vậy, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội xin được giữ như dự thảo Chính phủ trình.

Cũng theo bà Thuý Anh, có ý kiến đề nghị việc lập hồ sơ đưa người cai nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc cần được quy định ngay trong Luật.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật dự kiến được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng bổ sung một điều về lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Theo đó, hồ sơ phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan bảo vệ quyền trẻ em với các thông tin về điều kiện, hoàn cảnh, nhân thân và đề xuất phương án quản lý tốt nhất cho từng trường hợp.

Băn khoăn việc đưa người dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc ảnh 2
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: HOÀNG HẢI

Nêu ý kiến sau đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn về quy định lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

“Nhiều gia đình muốn đưa con em vào cơ sở cai nghiện ma tuý nhưng với trình tự quy định trong dự thảo thì hơi khó thực hiện”- ông Phúc nói. 

Tổng thư ký Quốc hội lý giải sau khi có đề nghị của gia đình, Chủ tịch xã phải lập hồ sơ đề nghị, rồi đợi ba ngày xem người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, người đại diện hợp pháp của họ có ý kiến gì không mới chuyển lên huyện xem xét. Tiếp đó là thời gian đợi quyết định của Tòa án cấp huyện quyết định.

Theo ông Phúc, quy trình trên “không khả thi”, nhất là đối với các tỉnh miền núi. “Trước đơn giản lắm, công an lập danh sách trình tỉnh quyết định là đưa đi cai nghiện ngay. Rất nhanh và không có vướng mắc. Giờ phải đợi tòa án, tôi e rằng sẽ ùn tắc việc liên quan đến hồ sơ đưa đi cai nghiện”- Tổng Thư ký Quốc hội nói và đề nghị cần đơn giản hoá trình tự thủ tục này.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận đây là vấn đề “băn khoăn nhất” trong quá trình soạn thảo dự luật. Tuy nhiên, ông Vương thông tin hiện nay, độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi dễ bị nghiện hút nhất.

Băn khoăn việc đưa người dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc ảnh 3
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: HOÀNG HẢI

“Cai nghiện với người từ 18 tuổi trở lên thực hiện tương đổi dễ. Còn từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là các cháu nhỏ đang trong độ tuổi đi học, vui chơi. Việc đưa các cháu vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải hết sức tính toán vì còn liên quan đến quyền của trẻ em, các vấn đề nhân đạo. 

Như tôi đã phát biểu trước đó, nếu đưa các cháu vào đây sáu tháng đến một năm thì bảo đảm việc học hành cho các cháu như thế nào? Cho nên phải có quyết định của Tòa án là như vậy”- Thứ trưởng Vương lý giải.

Cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

1. Cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có trách nhiệm đăng ký tự nguyện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện ma túy hoặc đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

2. Trường hợp cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi không đăng ký tự nguyện cai nghiện ma túy hoặc đã cai nghiện ma túy tự nguyện nhưng vẫn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy hoặc trong quá trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế có vi phạm bị chấm dứt điều trị theo quy định của Chính phủ và tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy thì bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.

3. Thời hạn cai nghiện ma túy bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng.

4. Việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc do TAND cấp huyện quyết định và không coi là biện pháp xử lý hành chính. 

5. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục TAND xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy công lập để cai nghiện bắt buộc.

Điều 31, Dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi)