Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực là trách nhiệm của mọi người

(PLO)-  Bạo hành trẻ em không chỉ để lại vết thương trên cơ thể mà còn là những hậu quả về tinh thần, ảnh hưởng đến tính cách, hành vi sau này của trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-11, Hội LHPN quận 7, TP.HCM phối hợp cùng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

Phiên tòa giả định nhằm phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của công dân; cung cấp kiến thức về ảnh hưởng của bạo lực đối với trẻ em, xác định trách nhiệm của gia đình, xã hội, cộng đồng trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Hành vi bạo hành trẻ, ép buộc trẻ nói dối là hành vi vi phạm pháp luật.

Phiên tòa giả định nhằm phổ biến giáo dục pháp luật, xác định trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Ảnh: TRẦN LINH

Phiên tòa giả định nhằm phổ biến giáo dục pháp luật, xác định trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Ảnh: TRẦN LINH

Câu chuyện được thể hiện qua phiên tòa giả định: Vợ chồng ly hôn, con gái (sinh năm 2015) theo mẹ. Người mẹ sau đó chung sống với người tình (tên Nam), khi đi làm hay nhờ chăm sóc con. Nam đã nhiều lần đánh đập, gây thương tích cho bé gái bằng tay, chổi, cây lau nhà đánh vào mặt, lưng và chân bé. Nam yêu cầu bé phải nói dối rằng những vết thương là do bé tự té ngã.

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 10-12-2021, Nam yêu cầu bé giặt đồ cho Nam. Sau đó, Nam nói bé giặt đồ không sạch và chửi mắng. Nam tát mạnh vào mặt làm bé té ngã. Sau đó, Nam đưa bé đi bệnh viện để cấp cứu và nói với bác sỹ là bé tự ngã.

Sự việc chỉ được phát giác khi cô giáo thấy bé có nhiều vết thương trên cơ thể, có biểu hiện bị bị bạo hành nên đã điện thoại báo công an.

Nam bị khởi tố, truy tố, đưa ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ Khoản 2 Điều 134 BLHS 2015.

Tại phiên toà, HĐXX đã phân tích, giải thích rõ cho bị cáo cũng những người tham dự phiên toà biết về hành vi bạo hành đối với trẻ em sẽ để lại hậu quả rất nặng nề. Đó không chỉ là những vết thương trên cơ thể mà còn là những hậu quả về tinh thần, ảnh hưởng đến tính cách, hành vi sau này của trẻ.

Pháp luật, các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước không bao giờ dung túng, bao che, làm ngơ cho cái ác.

Phiên tòa giả định thu hút đông người tham dự. Ảnh: TRẦN LINH

Phiên tòa giả định thu hút đông người tham dự. Ảnh: TRẦN LINH

Sau khi nghị án, HĐXX phạt Nam 3 năm 6 tháng tù. HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Nam là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của người khác.

Bị cáo đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình nhưng bản tính hung hăng, xem thường pháp luật và tính mạng, sức khoẻ của người khác nên vẫn cố thực hiện hành vi phạm tội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.