Bất ngờ giá hải sản 'mới lạ, độc đáo' mùa tết hạ nhiệt

(PLO)- Giá cả ổn định giúp các loại hải sản trong nước và nhập khẩu có sức mua tốt. Các doanh nghiệp cũng có nhiều kỳ vọng về doanh thu dịp Tết 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vài tuần trở lại đây, sức mua mặt hàng hải sản, đặc biệt là hải sản nhập tại chuỗi cửa hàng Hải sản Hoàng gia ở TP.HCM đã bắt đầu tăng cao nhờ vào hiệu ứng từ các ngày lễ Giáng sinh và dịp tết cận kề.

“Mặc dù sức mua tết năm nay sẽ không được bằng năm ngoái nhưng thị trường vẫn luôn có những tệp khách hàng trung thành với các mặt hàng hải sản cao cấp và các sản phẩm mới lạ, độc đáo” - ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia cho biết.

Giá ổn định, sức mua hải sản tăng

Sức mua hải sản bắt đầu tăng, doanh nghiệp kỳ vọng về sức mua cao trong mùa tết năm nay. Ảnh: THU HÀ

Sức mua tăng, doanh nghiệp ngóng đơn hàng khủng

Theo ông Trường, tại Hải sản Hoàng Gia hiện các đơn đặt hàng tết đã nhiều hơn, với giá trị các đơn hàng lớn hơn 20 triệu đồng. Trong đó King Grab, bào ngư, tôm hùm Úc, tôm hùm bông… là các mặt hàng được mua nhiều hơn cả.

Đặc biệt, dịp tết năm nay lần đầu tiên doanh nghiệp nhập được ốc vòi voi vàng từ Canada với sản lượng hơn một tấn. Chỉ sau vài ngày chào hàng, cửa hàng đã bán gần hết cho cả khách sỉ lẫn khách lẻ.

Tại chuỗi cửa hàng Đảo Hải sản, với tỉ trọng khách lẻ chiếm đến 90%, đơn vị đang tập trung vào hai nhóm sản phẩm chính cho dịp tết là hàng tươi sống như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, ốc hương… và nhóm quà tặng là các sản phẩm đông lạnh, hàng đóng gói sẵn.

“Dù sức mua về cơ bản còn chậm nhưng từ tháng 12 Đảo Hải sản đã ghi nhận mức tăng trưởng 10 -15%. Thời điểm này, các đơn hàng tết đã bắt đầu vào mùa chạy đua nhưng vẫn chủ yếu ở các đơn hàng khoảng 8 – 9 triệu. Riêng 5 ngày qua, chúng tôi bán được 50 – 60 con cua hoàng đế, tôi nghĩ con số này khá ổn so với tình hình kinh tế năm nay. Chúng tôi cũng kỳ vọng trong khoảng 1 -2 tuần nữa là thời điểm vào mùa tiệc tùng sẽ có những đơn khủng 80 triệu – 100 triệu như mọi năm” - ông nói.

Giá hải sản tết không tăng, nhiều mặt hàng giảm

Theo các doanh nghiệp, một phần lý do giúp sức mua đối với mặt hàng hải sản, nhất là hải sản nhập ngoại vẫn tốt là nhờ vào mức giá ổn định.

“Giá hải sản dịp tết thường sẽ có biến động nhẹ nhưng năm nay mặt bằng chung vẫn giữ nguyên so với hồi tháng trước, thậm chí một số mặt hàng giảm từ 10% -15%.

Điều này là do nhiều nguyên nhân như giá hải sản ngoại giảm nhờ vào các hiệp định thương mại tự do, cước tàu biển, máy bay, xăng dầu và giá USD đã hạ nhiệt…” - ông Trường chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM cho biết, nói riêng về hải sản Canada, nhờ vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và Canada là thành viên đã khiến thuế quan được cắt giảm. Đồng thời, các vấn đề thủ tục, quy trình cũng được đơn giản hơn, nhờ đó giá hải sản khi về Việt Nam gần như tương đương thị trường nội địa.

“Chưa kể năm qua đồng đô la của Canada mất giá so với USD Mỹ cũng khiến cho hàng hóa về Việt Nam có nhiều lợi thế về giá” - ông Behazad Babakhani nói thêm.

Thực tế, giá hải sản nhập ngoại tại các chuỗi hải sản đang có mức giảm đáng kể. Tôm hùm Alaska sống, nhập khẩu Canada giá dao động từ 1,1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng/kg, giá trước đó hơn 1,7 triệu đồng; bào ngư Hàn Quốc khoảng 1,3 triệu đồng, giá gốc từ 1,7 triệu đồng….

Nhiều loại hải sản đang có mức giá tốt. ẢNH: THU HÀ

Nhiều loại hải sản đang có mức giá tốt. ẢNH: THU HÀ

Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng tăng giá cá biệt lên tới 20% - 30% như tôm hùm, bào ngư do một số nước xuất khẩu mặt hàng này đang có bão tuyết, ngư dân không thể đánh bắt được, do đó nguồn cung giảm khiến giá bán tăng lên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

(PLO)- Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD- bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2 của tập đoàn và Việt Nam sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA trên thế giới.