Bất ngờ trong đề nghị của Đài Loan mua chiến đấu cơ từ Mỹ

Tin từ trang Defense News, quan chức phòng vệ Đài Loan Shen Yi-ming nói với báo giới rằng yêu cầu mua máy bay chiến đấu mới đã được gửi đến Mỹ. Mỹ có thể bán chiến đấu cơ nào hay số lượng bao nhiêu tùy thuộc vào Mỹ, miễn là đáp ứng được nhu cầu của Đài Loan.

Phát biểu tại một sự kiện khác, người đứng đầu lực lượng không quân Đài Loan Tang Hung-un đã xác nhận thông tin trên.

Bất ngờ trong đề nghị của Đài Loan mua chiến đấu cơ từ Mỹ  ảnh 1

Tiêm kích F-16 của Đài Loan. Ảnh: AFP

Trang tin Focus Taiwan dẫn lời ông Tang cho hay các chiến đấu cơ F-15, F-18 và F-16 hay thậm chí cả F-35 đều nằm trong danh sách cân nhắc của Đài Loan, miễn sao có thể giúp tăng cường khả năng phòng không của Đài Loan.

Trước đó, tờ Apple Daily của Trung Quốc trích dẫn các nguồn tin phòng vệ cho biết Đài Loan muốn mua 66 chiến đấu cơ F-16V do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, với giá 13 tỉ USD. Đi kèm đơn hàng là tên lửa, hệ thống hậu cần, huấn luyện phi công và bảo dưỡng.

Theo Denfense News, đề nghị bất ngờ này của Đài Loan đã khiến Mỹ quan tâm và có khả năng đề nghị này sẽ không bị phản đối như trước đây. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bày tỏ sự tức giận nếu Mỹ cấp cho Đài Loan các chiến đấu cơ mới.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama, Đài Loan từng đề nghị mua 66 tiêm kích F-16 song bị từ chối. Nhà Trắng khi đó đưa ra đề nghị nâng cấp khoảng 140 máy bay chiến đấu F-16A/B Block 20 đã lỗi thời.

Ngoài ra, Đài Loan còn bày tỏ mong muốn mua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II do Lockheed Martin sản xuất. Tuy nhiên, đề nghị này của Đài Loan cũng bị Mỹ từ chối do lo ngại công nghệ nhạy cảm của tiêm kích này có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là đang thực hiện chiến dịch gián điệp tại Đài Loan và cũng có nhiều trường hợp các quân nhân Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Mỹ bị ràng buộc bởi Đạo luật Quan hệ với Đài Loan ký với hòn đảo này vào năm 1979. Theo đó, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp mọi trang thiết bị vũ khí cần thiết để Đài Loan duy trì khả năng tự vệ.

Bên cạnh các tiêm kích F-16, Đài Loan đang vận hành tiêm kích Mirage 2000 do Pháp sản xuất và chiến đấu cơ nội địa AIDC F-CK-1 Ching-kuo. Cả ba mẫu máy bay chiến đấu trên đều được sản xuất từ thập niên 1990 và cần được nâng cấp hoặc thay mới.