Bầu Đức chính thức chia tay lĩnh vực từng đưa ông lên đỉnh cao

Cụ thể, Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa cho biết đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 196 triệu cổ phần, tương ứng 47,93% vốn điều lệ tại Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land), sang cho Đại Quang Minh - công ty con của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019 của HAGL, giá trị đầu tư của HAGL Land là 2.500 tỉ đồng. 

Như vậy, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, sẽ chính thức tiếp tục giai đoạn 2 của dự án với số vốn dự kiến 320 triệu đôla, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và hoàn thành vào năm 2020. Tổng vốn đầu tư vào đây ước tính có thể lên đến 16.000 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh do ông Trần Bá Dương làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và là công ty con của Thaco. Còn HAGL Land vốn là công ty con quản lý mảng bất động sản của HAGL. Cụ thể, HAGL Land hiện đang nắm giữ 100% vốn Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar với dự án Hoàng Anh Myanmar tại TP Yangon, Myanmar.

Trước đó, hồi tháng 9-2018, Đại Quang Minh đã chính thức sở hữu 51% vốn của HAGL Land để đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

Với thương vụ mới nhất, HAGL chính thức chia tay mảng bất động sản tại Myanmar, tập trung chính cho lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời là tín hiệu cho thấy bầu Đức sẽ không muốn dính dáng đến bất động sản - lĩnh vực từng đưa ông lên đỉnh cao nhưng cũng gây nhiều gánh nặng tài chính nặng nề cho bầu Đức. Đây cũng chính là một trong nguyên nhân buộc bầu Đức chuyển hướng sang nông nghiệp để phân tán rủi ro và tìm lợi nhuận mới.

Với việc bán đi công ty con là lần thứ ba trong năm nay, bầu Đức liên tiếp bán tài sản ngàn tỉ đồng để có nguồn lực tập trung cho nông nghiệp và tái cơ cấu tài chính. Trước đó, ông đã bán đứt hai công ty trong lĩnh vực cao su cho Thaco.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm