Bị cáo nằng nặc xin án tử hình chứ không nhận mức án khác

Chiều 8-6, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Lê Văn Tư (sinh năm 1972, không có nơi ở ổn định) 15 năm tù về tội giết người.

Cũng như lần ra toà cuối năm 2020, bị cáo này luôn xin được tử hình chứ không chấp nhận bất kỳ mức án có thời hạn nào. Tại phiên xử, VKS đề nghị phạt bị cáo 18-20 năm tù. 

Theo kết luận giám định mới đây, bị cáo bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi gây án. Đồng thời, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt nên HĐXX đã xem xét và đưa ra mức hình phạt như trên.

Tại phiên xử trước đó, bị cáo khai lúc nhớ, lúc không về nhân thân. Đáng chú ý, bị cáo nhiều lần lặp lại câu: “Cho tui tử hình đi”. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xử, giao hồ sơ lại cho VKS để giám định tinh thần bị cáo.

Bị cáo Lê Văn Tư. Ảnh: H.YẾN

Theo hồ sơ, bị cáo Tư có sáu tiền án về các tội cướp giật, trốn khỏi nơi giam giữ, trộm cắp và tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ nhỏ, bị cáo sống với gia đình, không có nơi cư trú, không được đi học.

Theo hồ sơ, chiều 20-6-2019, anh Âu Chí Hùng (sinh năm 1988 nhà trên đường 3 tháng 2, phường 12, quận 11) ngồi ăn hủ tiếu phía trước cổng trường cấp 2 gần nhà.

Lúc này, Tư đi bộ ngang qua va chạm vào người anh Hùng. Anh Hùng đứng lên xô Tư ra. Đang cầm một can nhựa đựng xăng, Tư liền dùng bật lửa đốt làm xăng bốc cháy rồi hất về phía anh Hùng.

Anh này bỏ chạy nhưng không kịp, bị lửa đốt cháy toàn thân và được đưa đi cấp cứu. Tư cũng bị lửa bốc cháy ở phần hông, bỏ chạy. Qua truy xét, công an đã bắt được Tư. 

Anh Hùng bị thương tật 54% do bỏng nhiệt gây ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm