Bí thư Đà Nẵng yêu cầu khắc phục việc chậm giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu TP tránh việc đầu tư dàn trải, không hiệu quả và khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Sáng 13-12, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 10 khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay năm 2022, TP đã có bước phục hồi khá mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu đạt mức tăng cao, nằm trong top đầu cả nước.

Tuy nhiên theo ông Triết, tăng trưởng kinh tế của TP chưa đồng đều. Một số ngành công nghiệp còn khó khăn, chưa thể phục hồi. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều dự án treo ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân…

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu khắc phục việc chậm giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại kỳ họp lần này, HĐND TP Đà Nẵng sẽ xem xét, cho ý kiến 164 tài liệu với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó dự kiến thông qua 68 tờ trình, nghị quyết trên các lĩnh vực.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) năm 2022 ước đạt gần 74.000 tỉ đồng, ước tăng 14,05% so với năm 2021.

Quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành ước đạt hơn 125.000 tỉ đồng, tăng hơn 14.000 tỉ đồng so với năm 2019. GRDP bình quân đầu người đạt 4.309 USD.

Năm 2023, Đà Nẵng lấy chủ đề là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu khắc phục việc chậm giải ngân vốn đầu tư công ảnh 2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị HĐND TP cụ thể hoá các chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho phát triển TP trong thời gian đến.

“Khi xem xét, thông qua Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, đề nghị HĐND TP xem xét, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có tính khả thi cao để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện. Tránh việc đầu tư dàn trải, không hiệu quả và khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công” - ông Quảng nói.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này diễn ra trong ba ngày từ 13 đến 15-12.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.