Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1

(PLO)- Công trình bích họa “Việt Nam tươi đẹp” với chiều dài 192 mét, tổng diện tích 600 m2 vừa được Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị khánh thành ở hai phường tại quận 1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-4, Công an TP.HCM phối hợp với UBND quận 1, Thành đoàn TP.HCM… tổ chức lễ khánh thành công trình bích họa “Việt Nam tươi đẹp” thứ 10 tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1.

Ý nghĩa trong chuyển hóa địa bàn

Tham dự có Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM; Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó giám đốc Công an TP.HCM; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị phối hợp.

Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1
Ngày 19-4, Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan khánh thành Bích họa "Việt Nam tươi đẹp". Ảnh: CA

Công trình bích họa trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh và phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 là công trình thứ 10 trong chuỗi các công trình do Công an TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị thực hiện.

Ngoài việc góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị thành phố, công trình bích họa được đánh giá góp phần chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), nâng cao ý thức cộng đồng trong quần chúng nhân dân.

Theo Công an TP.HCM, hai phường nói trên với đặc thù là địa bàn giáp ranh quận 4, có nhiều tuyến đường lớn, nhiều đối tượng tội phạm lưu động, phức tạp về hình sự, ma túy.

Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1
Đây là công trình thứ 10 do Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Ảnh: CA

Sau khi khởi công vào ngày cao điểm Xây dựng Văn minh đô thị 9-3-2024 cùng với việc ra mắt mô hình tự quản về ANTT “Tổ nhân dân tuần tra”, tình hình ANTT trên địa bàn Phường Cầu Ông Lãnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngoài ra, ở địa bàn TP.HCM cũng có một số người xịt sơn, vẽ bậy, dán quảng cáo sai quy định gây phản cảm và ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị. Trong số này có không ít là quảng cáo tín dụng đen…

Sau khi bóc xóa, các đoàn viên thanh niên Công an TP.HCM và các họa sĩ sơn vẽ các bức tranh bích họa với chủ đề "Việt Nam tươi đẹp" để quảng bá du lịch, đất nước, con người Việt Nam.

Điểm nhấn của công trình là bích họa bản đồ Việt Nam nhìn từ vệ tinh với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đàn bồ câu trắng với tổng chiều dài 192 mét, tổng diện tích 600 m2.

Phá vụ tàng trữ, vận chuyển 184 bánh heroin là điển hình

Theo Công an TP.HCM, sự chuyển biến đó thể hiện trong vụ triệt phá đường dây ma túy xuyên biên giới, hôm 13-4.

Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1
Trung tướng Lê Hồng Nam cùng ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng chụp ảnh lưu niệm tại bức bích họa. Ảnh: CA

Cụ thể, qua công tác quản lý nghiệp vụ và thông tin từ quần chúng, Công an phường Cầu Ông Lãnh đã phát hiện nhóm người nước ngoài biểu hiện nghi vấn dùng ma túy, bóng cười.

Công an phường sau đó phối hợp với Công an quận 1 điều tra phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan.

Kiểm tra căn hộ, công an phát hiện ba vali chứa tổng cộng 184 bánh heroin (62kg) và 73 viên nén ma túy và một số máy móc, phương tiện dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy.

Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1
Trước đó, từ việc nắm bắt địa bàn và thông tin từ quần chúng nhân dân, Công an phường Cầu Ông Lãnh đã phối hợp với Công an quận 1 phát hiện số lượng lớn ma túy. Ảnh: CA

Hai người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15-3-2024 rồi lên TP.HCM.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cả hai cất giấu số ma túy này tại căn hộ đang thuê.

Nhóm này đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng từ Trung Quốc thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua để nghiền ma túy trên thành bột cho vào vỏ pin.

Mục đích của cả hai là không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Bích họa 600 m2 góp phần chuyển hóa địa bàn ở quận 1
Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CA

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đánh giá cao việc tổ chức các hoạt động tham gia cải tạo không gian đô thị, khoác lên phố phường hàng chục bức tranh bức họa phong cảnh, biển đảo, quê hương đất nước, con người Việt Nam. Điều đó đã góp phần tăng cường quảng bá du lịch, xóa bỏ đi các mảng không gian bong tróc, chằng chịt vết dán.

Cùng với đó là tô điểm cho đô thị các mảng màu rực rỡ, ghi dấu ấn mạnh trong lòng người dân và du khách bốn phương; góp phần đẩy lùi nạn quảng cáo sai quy định, giữ gìn an ninh trật tự và chỉnh trang mỹ quan đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Công an TPHCM và các đơn vị tiếp tục triển khai sâu rộng, bài trừ, đẩy lùi, tiến đến xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt sai quy định tràn lan, tích cực theo dõi, phát hiện, tố giác và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm