Bình Định cấm biển từ 17 giờ ngày 26-10, tập trung ứng phó bão

Chiều 26-10, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương ở tỉnh này về ứng phó bão số 9.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 26-10 tỉnh này còn 139 tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9. Các tàu đã nhận được thông tin bão số 9 và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bình Định cấm biển từ 17 giờ ngày 26-10, tập trung ứng phó bão ảnh 1
Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: DC

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay tỉnh này hiện có 30 hồ chứa nước xuống cấp, hư hỏng. UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành liên quan, các địa phương chủ động phương án để ứng phó, xử lý khi có sự cố xảy ra. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Phù Cát tổ chức sơ tán khẩn cấp 24 hộ gia đình dân sống tại khu vực núi Gành, xã Cát Minh huyện Phù Cát trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Theo Cảng vụ Quy Nhơn, đến trưa 26-10 có 31 tàu vận tải đã giải phóng hàng, rời khỏi cảng Quy Nhơn. Hiện còn 12 tàu đang cập cầu cảng để xếp dỡ hàng hóa, 12 tàu đang neo đậu tại phao số 0. Ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn, cho biết đơn vị này đã mời thuyền trưởng các tàu làm việc, yêu cầu họ đưa tàu ra khỏi khu vực cảng Quy Nhơn. Trong chiều 26-10 sẽ cố gắng đưa 12 tàu làm hàng xong rời khỏi cảng, tạm dừng tàu vãng lai vào cảng Quy Nhơn. Dự kiến đến sáng 27-10 còn 30 tàu tại khu vực cảng Quy Nhơn. “Tùy theo cỡ tàu mà đơn vị hướng dẫn neo đậu tại khu vực đầm Thị Nại để đảm bảo an toàn nhất có thể, cố gắng giảm lượng tàu tại chỗ thấp nhất”- ông Quang nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành lệnh cấm biển có hiệu lực từ 17g ngày 26-11; đồng thời yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 27-10 đến khi có thông báo mới để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương không để người hoạt động trên tàu hàng, tàu cá, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi có mưa bão. Ông Dũng yêu cầu toàn hệ thống chính trị, toàn dân phải vào cuộc quyết liệt, cương quyết để ứng phó bão số 9 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)-  Đây là cách chơi chữ của Đại biểu Quốc hội - luật sư Trương Trọng Nghĩa để đối lập với “luật rừng”, khi ông phát biểu trong phiên họp toàn thể của Quốc hội sáng qua...