Bình Dương: Bưu điện sẽ trả lại tiền ‘ship’ thẻ CCCD nếu người dân tự đến lấy

(PLO)- Đợi chờ thẻ CCCD phát đến tận tay quá lâu, nhiều người dân tự tìm đến ‘gõ cửa’ từng nơi để tìm kiếm nhận lại thẻ, nhưng không được hoàn trả lại tiền ‘ship’.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, tại Bình Dương có trên 35.000 thẻ CCCD “nằm kho” tại công an và bưu điện nhưng rất nhiều người dân làm thẻ CCCD cả năm rồi nhưng chiếc thẻ vẫn “bặt vô âm tín”.

Nhiều người cần thẻ CCCD để giải quyết các thủ tục hành chính thì phải đi “gõ cửa” hết nơi này đến nơi khác để tìm thẻ. Việc bức xúc hơn nữa là người dân bỏ công việc phải tự đi tìm thẻ thì phía bưu điện vẫn mặc nhiên thu tiền “ship”.

Nhiều người dân đến tận bưu điện để tìm thẻ CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Nhiều người dân đến tận bưu điện để tìm thẻ CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Tự đến lấy thẻ CCCD vẫn mất tiền “ship”

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 16-8 có rất đông người dân đến bưu điện tỉnh Bình Dương nằm trên đường Yersin (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) để tìm kiếm và nhận thẻ CCCD.

Anh NCK (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) đã làm thẻ CCCD từ giữa năm 2021, nhưng đến nay không thấy phát thẻ nên tìm đến bưu điện để tìm kiếm.

Chị NTL làm thẻ CCCD từ tháng 11-2021 và đã nộp tiền cho bưu điện "ship" đến tận nhà nhưng nay vẫn chật vật đi tìm thẻ CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Chị NTL làm thẻ CCCD từ tháng 11-2021 và đã nộp tiền cho bưu điện "ship" đến tận nhà nhưng nay vẫn chật vật đi tìm thẻ CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Anh K cho biết mình là người địa phương, số điện thoại và địa chỉ nhà không đổi nhưng không thấy nhân viên bưu điện giao thẻ CCCD. Do chờ quá lâu nên đã đến bưu điện tìm thẻ. Khi lấy thẻ nhân viên bưu điện cũng không đả động gì đến việc trả lại tiền “ship”.

“Tôi đang tính đi làm lại thẻ CCCD, may quá hôm nay đến đây tìm được. Không có thẻ CCCD làm gì cũng khó khăn. Lấy được thẻ CCCD là vui rồi, mấy chục ngàn tiền ship không trả lại thì thôi, biết sao giờ.”- anh K. nói.

Cũng như anh K., ông LVT (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một), cũng thắc mắc về việc mình tự đến lấy thẻ CCCD nhưng không thấy nhân viên bưu điện đề cập đến vấn đề trả lại tiền. Nhưng ông T cũng nghĩ rằng lấy được thẻ để giải quyết công việc là tốt rồi, số tiền mấy chục ngàn không đáng nên cũng không quan tâm.

“Đáng lẽ tôi tự đến lấy thẻ CCCD là bưu điện phải trả lại tiền ship đấy chứ, nhưng thôi có mấy chục ngàn đòi lại làm gì”- ông T tặc lưỡi nói.

Rất nhiều người dân đến lấy thẻ CCCD phàn nàn, phải bỏ công việc để đến lấy thẻ CCCD nhưng không được hoàn trả tiền “ship”, phía bưu điện đã thu. Một số người hỏi nhân viên bưu điện thì được trả lời rằng, chỉ có trách nhiệm phát trả thẻ, còn việc trả lại tiền thì không biết.

Người dân đặt câu hỏi: “Nếu không trả lại tiền cho người dân tự đến lấy thẻ CCCD, thì số tiền đã thu của rất nhiều người dân sẽ đi về đâu?”

Còn chị NTH. (tạm trú tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An) thì đang chật vật với việc tìm thẻ CCCD. Chị cho biết đã làm thẻ CCCD từ tháng 11-2021, nhưng đến nay thẻ của chị vẫn “bặt vô âm tín”.

Chị H. cũng làm thẻ CCCD từ tháng 11-2021, nhưng nay thẻ của chị vẫn "bắt vô âm tín". Ảnh: LÊ ÁNH

Chị H. cũng làm thẻ CCCD từ tháng 11-2021, nhưng nay thẻ của chị vẫn "bắt vô âm tín". Ảnh: LÊ ÁNH

Hỏi khắp nơi không được chị tìm đến bưu điện tỉnh Bình Dương, thì các nhân viên nói thẻ chị đã có và hướng dẫn đến Trung tâm hành chính Công của TP Thủ Dầu Một để tìm kiếm. Khi chị H. đến đây, thì lại được hướng dẫn về Công an phường Phú Tân (nơi chị được làm thẻ) để tìm.

“Có cái thẻ mà tôi chờ mỏi mắt không có, đến khi tự đi tìm thì được hướng dẫn đi hết chỗ này đến chỗ khác. Đáng lẽ ra bưu điện thu tiền thì thì phải có trách nhiệm phát thẻ cho người dân ”, chị H. bức xúc nói.

Sẽ trả lại tiền cho người dân nhưng phải rà soát.

Theo báo cáo tính đến ngày 9-8, tổng số thẻ CCCD lực lượng Công an đã nhận từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) là 1.264.492 thẻ. Đã phát cho người dân được 1.229.166 thẻ, còn lại 35.326 thẻ đang thực hiện việc cấp phát cho người dân.

Đại tá Trần Văn Chính- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và trả thẻ CCCD cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Đại tá Trần Văn Chính- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và trả thẻ CCCD cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Trong đó, số lượng thẻ cơ quan Công an đang tiến hành chuyển trả cho công dân là 1.133 thẻ. Phía bưu điện đang chuyển trả cho công dân 34.193 thẻ.

Nói về số nguyên nhân còn tồn đọng nhiều thẻ CCCD chưa được trả cho người dân, Đại tá Trần Văn Chính- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đa số các trường hợp chưa chuyển phát được là CCCD của người tạm trú trên địa bàn tỉnh Bình Dương do công dân thay đổi chỗ ở, thay đổi số điện thoại, nhân viên bưu điện ghi thông tin số điện thoại và địa chỉ không chính xác nên không thể liên hệ để chuyển phát cho người dân.

Nguyên nhân là vậy nhưng theo thống kê của công an, chỉ có 11.776 thẻ CCCD phía bưu điện không liên hệ được với chủ. Như vậy đây là chỉ là một nguyên nhân nhỏ so với số lượng thẻ đang được lưu giữ để phát cho người dân tại bưu điện.

Ông Võ Khắc Thành- Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương hứa sẽ trả lại tiền cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Võ Khắc Thành- Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương hứa sẽ trả lại tiền cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Võ Khắc Thành-Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương cho biết đang đẩy nhanh tiến độ trả thẻ CCCD cho người dân.

Còn việc người có trả lại tiền “ship” cho người dân khi người dân tự đến lấy thẻ CCCD thì ông Thành giải thích: Nếu nhân viên bưu điện đi phát nhưng do người dân thay đổi địa chỉ, thay đổi số điện thoại thì khi người dân tự đến lấy thì không hoàn trả lại tiền vì lỗi này là do người dân.

Bên cạnh đó, nếu nhân viên bưu điện đến nơi giao nhưng chủ thẻ đi vắng không thể nhận thì phải tự đến bưu điện lấy.

Ngoài ra, nếu như người dân đã làm thẻ nhưng có sai sót về thông tin nên đi làm lại. Lúc đó, người dân có thể không đăng ký dịch vụ bưu điện “ship” đến tận nhà. Khi đó, bưu điện sẽ hoàn trả lại tiền thời điểm lần đầu làm thẻ đã đăng ký phát đến tận nhà.

Ông Thành cũng khẳng định, nếu như người dân đã đăng ký bưu điện phát thẻ tại nhà nhưng chờ lâu, người dân tự đến công an địa phương lấy thẻ thì phía bưu điện sẽ trả lại tiền.

Tuy nhiên, khi nào sẽ trả lại tiền “ship” và trả như thế nào thì ông Thành cho hay là sẽ phối hợp với ngành công an để rà soát lại việc này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm