Bình Thuận: Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm giám định 2 vụ án, vụ việc

(PLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định trưng cầu giám định và giám định lại liên quan đến một vụ án và một vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, nguồn tin của PLO cho biết, thông qua Cụm thi đua số IV của 22 Ban Nội chính Thành ủy, Tỉnh ủy khu vực phía Nam, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có kiến nghị đến Ban Nội chính Trung ương liên quan đến 2 vụ án, vụ việc.

vụ án
Một góc đại lộ Lê Duẩn, TP Phan Thiết. Ảnh PN.

Theo đó, kiến nghị Ban Nội chính Trung ương quan tâm, đôn đốc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sớm kết luận giám định đối với những vụ án, vụ việc mà cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã trưng cầu giám định.

Cụ thể, tháng 12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại dự án đại lộ Lê Duẩn, TP Phan Thiết.

Qúa trình điều tra vụ án xác định, để thực hiện dự án đường Lê Duẩn, chính quyền đã thu hồi 46.495 m2 đất của nhiều hộ dân và một số cơ quan, đơn vị. Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT Bình Thuận đã bố trí đất tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án.

Tuy nhiên, có dấu hiệu sai phạm trong việc bồi thường, tái định cư. Một số hộ bị thu hồi diện tích nhỏ nhưng lại được bố trí những khu đất tái định cư ở vị trí đắc địa, thậm chí không đủ điều kiện cũng được giao đất tái định cư.

Cơ quan điều tra phát hiện trong vụ án có đến 13 lô đất diện tích 97,5 m2-100,5 m2 được xét duyệt, giao đất cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Các lô đất này đều nằm ở các vị trí đắc địa ở TP Phan Thiết như khu dân cư Hùng Vương 2A, đường Võ Văn Kiệt, khu dân cư Bắc Xuân An…

vu-an1.jpg
Cơ quan điều tra phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án này do chờ kết quả giám định. Ảnh PN.

Theo kết luận định giá tài sản do Cơ quan điều tra trưng cầu giám định tại Bình Thuận, 13 lô đất nói trên có giá 44,9 tỉ đồng. Trong 13 lô đất giao không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hai trường hợp được giao đến hai lô đất…

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định trưng cầu giám định gửi Bộ TN&MT, tuy nhiên chưa nhận được kết quả nên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Ngoài vụ án nói trên, vụ việc có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại UBND huyện Tuy Phong liên quan đến việc cấp hơn 40 ha đất trái pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu Bộ TN&MT giám định lại nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Được biết, cả hai vụ án, vụ việc trên đều được Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi,tập trung xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn