Bình Thuận tìm người tiếp xúc với 2 bệnh nhân COVID-19 ở TPHCM

Ngày 14-3, sau khi Bộ Y tế công bố thông tin liên tiếp 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 45 và 48 ngụ tại TP.HCM nhưng có tiếp xúc với người dân ở TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hai tổ tìm người để cách ly.

Đây là hai nhân viên của Công ty TNHH TOTO, Chi nhánh TP.HCM sau khi tiếp xúc với bà ĐTLT (bệnh nhân 34 cùng chồng là ông M. - bệnh nhân 41). 

Phun thuốc khử khuẩn tại Phan Thiết.

Theo điều tra dịch tễ, hai nhân viên này cùng ông S.Y (người Nhật, Tổng quản lý chi nhánh TP.HCM của Công ty TOTO) được tài xế công ty đưa từ TP.HCM đến Phan Thiết khoảng 16 giờ.

Nhóm người này đã đến đại lý TOTO của bà T. và làm việc với vợ chồng bà T. khoảng 20 phút. Sau đó họ đến một khách sạn trên đường Nguyễn Hồng, TP Phan Thiết lấy hai phòng ngủ. 19 giờ cùng ngày, họ được ông M. (chồng bệnh nhân 34) đến một quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng (bờ kè Cà Ty, Phan Thiết) ăn uống. 21 giờ cùng ngày, cả nhóm quay về khách sạn.

Khi về khách sạn, nhóm người này có tiếp xúc với hai nhân viên trực và dọn phòng của khách sạn. Các đội phản ứng nhanh cũng đã trích xuất camera, xác định có 3 nhân viên chạy bàn phục vụ bàn ăn của nhóm người Công ty TOTO và đưa 5 người này vào diện F1, cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812 (thị xã La Gi).

Được biết, 5 người này có 2 người thường trú ở Phan Thiết và 3 người ngụ ở Hàm Thuận Bắc. Mở rộng danh sách, xác định 5 người này đã tiếp xúc với gia đình, bạn bè tổng cộng là 52 người và Sở Y tế Bình Thuận đã giám sát, yêu cầu cách ly tại nhà.

Bà T., người đã lây bệnh cho 10 người, đang được điều trị.

Đến 8 giờ 30 ngày 4-3, họ trả phòng và 4 người trên về lại công ty ở quận 1, TP.HCM. Tại đây, 4 người này sau khi nghe tin bà T. là bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19 đã khai báo y tế và được xếp vào nhóm tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất gần 40 người trong công ty này xếp vào diện F2 (hiện đã thành F1), chưa kể tiếp xúc với hàng chục người thân trong gia đình.

Ngoài ra, ông Kauyuki Shioawa, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH TOTO Việt Nam, hãng thiết bị vệ sinh cao cấp của Nhật Bản Chi nhánh tại TP.HCM, cũng đã có thông báo đến khách hàng về việc văn phòng và showroom tại TP.HCM tạm thời đóng cửa vì sự cố này.

Tính đến chiều 14-3, bệnh nhân 34 đã lây cho tổng cộng 10 người, trong đó có chồng, con trai, con dâu, cháu, nhân viên, con của nhân viên, người giúp việc và hai nhân viên của Công ty TOTO.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...