Bộ Nội vụ nói về việc dùng xe công đón người nhà

Phóng viên TTXVN hỏi: "Trung ương vừa có quy định về nêu gương và Chính phủ vừa ban hành Đề án văn hóa công vụ trong đó có quy định không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng. Từ sự việc của Bộ trưởng Công thương, Bộ Nội vụ có ý kiến gì về việc nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công thương. Là cha đẻ của Đề án, Bộ có ý kiến gì về việc VP Bộ Công Thương đưa xe biển xanh đón vợ Bộ trưởng, như vậy có phải là nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng?"

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng: Bộ trưởng Công thương có trả lời cụ thể rồi. Có vấn đề gì, nhà báo hỏi lại chỗ Bộ Công thương. Bộ Nội vụ thấy Bộ trưởng Bộ Công thương đã có trả lời và nhận trách nhiệm và có thư xin lỗi. 

Chánh văn phòng Vũ Đăng Minh: Trước hết, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của mình.

Luật CBCC quy định rất rõ những điều cấm cán bộ công chức không được làm (trước đây Pháp lệnh cán bộ công chức viên chức đã có quy định). Trong đó có nội dung, cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu các lợi ích riêng. Quyền lợi, chế độ của cán bộ công chức cũng đã được quy định trong luật.

Cạnh đó, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý còn phải thực hiện các quy định của Đảng. Trước đây có hai văn bản mà chúng ta vẫn đang thực hiện và mới đây Nghị quyết Trung ương 8 có quy định nêu gương.

Tôi nhớ hôm triển khai nghị quyết này, anh Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Tổ chức trung ương - PV) nhấn mạnh không phải chúng ta ra nghị quyết Trung ương 8 để phủ định hai nghị quyết trước đây mà vẫn tiếp tục thực hiện cái đó. Đồng thời, qua đó để tiếp tục thực hiện nghị quyết trung ương 4 khoá XII về xây dựng chỉnh đốn đảng, trong đó đề cao trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên.

Trong buổi đó, anh Phạm Minh Chính cũng nói rõ 6 nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, trong đó có phương thức lãnh đạo bằng hình thức nêu gương: Đảng viên đi trước, làng nước đi sau; Cán bộ đảng viên phải gương mẫu thực hiện. Đặc biệt, người đứng đầu đơn vị càng phải có trách nhiệm gương mẫu hơn.

Các đồng chí vi phạm việc này là vi phạm các quy định của Đảng và các quy định của Luật cán bộ công chức viên chức. Chúng tôi nghĩ đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn thôi. Cũng chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên. 

Nhiều khi anh em hay nói: “Anh phải thế này thế kia mới xứng tầm, nếu lãnh đạo tặc lưỡi một cái là nhiều khi vi phạm. Tôi làm văn phòng tôi biết anh em muốn thủ trưởng đi công tác cũng đàng hoàng một tí. Nhưng anh em phải nắm được luật, nắm được các quy định của đảng và nhà nước, các chế độ mà người mình phục vụ được hưởng, xem có vượt quá quy định không? Cái gì vượt ngoài quy định thì chúng ta không nên vận dụng. Vừa vất vả cho mình mà không khéo lại “kính chẳng bõ phiền”. 

Ở Bộ Nội vụ, Bộ trưởng là người rất gương mẫu trong việc thực hiện các quy định liên quan đến công tác của minh. Đi công tác, đi địa phương đều đúng quy định của nhà nước, không có gì vượt hơn. Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong sinh hoạt, thực hiện đúng tinh thần nêu gương. 

Trong công tác phục vụ, chúng tôi thấy Bộ trưởng thực hiện đúng tinh thần nêu gương, rất gương mẫu, không chỉ bằng lời nói mà trong từng hành động, công việc cụ thể. Bộ trưởng cũng rất quyết tâm, quyết liệt, đặc biệt rất chăm chỉ trong làm việc. Bộ trưởng chúng tôi làm việc, không bao giờ để đến ngày hôm sau. Tất cả các văn bản trình là ngay đêm đó giải quyết xong, sáng hôm sau trả hết, không để nợ bất cứ văn bản nào. Đó cũng là nêu gương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm