Bồi thường vụ Formosa: Khởi tố trưởng, phó thôn vòi vĩnh dân

Ngày 15-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Đậu (53 tuổi, thôn trưởng) và Võ Trọng Đạt (69 tuổi, thôn phó thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bồi thường vụ Formosa: Khởi tố trưởng, phó thôn vòi vĩnh dân  ảnh 1

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đậu và ông Đạt.

Theo Công an huyện Lộc Hà, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại bốn tỉnh miền trung vào đầu năm 2016, UBND xã Thạch Kim ra Quyết định số 73 (ngày 20-8-2016) về việc thành lập tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại tại thôn Sơn Bằng. Trong đó, ông Đậu làm tổ trưởng, ông Đạt làm tổ phó, cùng với bảy thành viên khác.

Tổ này có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT về việc tiến hành rà soát, kiểm tra, tổng hợp kết quả xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại của từng tổ chức và cá nhân trong thôn, báo cáo Ban Chỉ đạo và Hội đồng xã Thạch Kim phê duyệt. Đồng thời, Tổ chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng ủy, chính quyền địa phương về kết quả rà soát, thẩm định đối tượng, số lượng, giá trị thiệt hại của các tổ chức, cá nhân.

Trong quá trình thực hiện việc rà soát, kê khai đợt hai vào tháng 12 -2016, ông Đậu đã nhận tiền của ba hộ dân thôn Sơn Bằng, với tổng cộng số tiền 7,5 triệu đồng để giúp các hộ trong việc kê khai, xác nhận đối tượng thuộc diện chi trả đền bù do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển (giúp đỡ về lời nói trong cuộc họp tổ).

Cụ thể, nhận của chị Trương Thị Lĩnh số tiền 500.000 đồng, ông Nguyễn Sinh 2 triệu đồng, chị Hồ Thị Hải 5 triệu đồng.

Sau khi các hộ trên không được xét duyệt chi trả thì ông Đậu đã trả lại tiền cho họ, trừ trường hợp chị Hải đi Miền Nam chưa về nên chưa trả lại được.

Còn ông Đạt đã nhận tiền của bốn hộ dân thôn Sơn Bằng với tổng số tiền 7,6 triệu đồng. Trong đó, nhận của anh Trần Văn Lương 4 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Tâm 600.000 đồng, chị Nguyễn Thị Thương 2 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Hoa 1 triệu đồng.

Khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà vào cuộc điều tra thì ông Đạt vẫn thừa nhận đã nhận tiền của anh Lương, chị Tâm, chị Thương, chị Hoa nhưng yêu cầu bốn người đó phải viết đơn xin lỗi thì ông Đạt mới trả lại tiền...

Việc làm trên của hai ông này khiến người dân bức xúc. Xét thấy hành vi trên của ông Đậu và ông Đạt có dấu có dấu hiệu của tội phạm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 355 BLHS) nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đạt và ông Đậu.