Cảm xúc Fair Play: Thầy Đức dạy chữ 'đức'

Cảm xúc Fair Play: Thầy Đức dạy chữ 'đức' ảnh 1

HLV Phạm Minh Đức luôn cảm thấy thanh thản khi dạy các học trò sống đúng và làm đúng. Ảnh: CTV.

Đặc biệt, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam có quá nhiều trận đấu “ma”, hành động “Fair-play” của ông Phạm Minh Đức ở trậhn cuối vòng bảng vòng chung kết giải U-21 Báo Thanh Niên 2014 giống như một tình tiết khó tin trong những câu chuyện cổ tích.

Đó là khi đội bóng U.21 Hà Nội T&T do ông dẫn dắt gặp U-21 HA Gia Lai. Khi đó, ông Phạm Minh Đức có thể chỉ đạo các cầu thủ “đá ma” nhường chiến thắng cho HA Gia Lai để loại SL Nghệ An. Bởi vì, SL Nghệ An là đội bóng mà ông Đức đánh giá là “mối nguy lớn” nếu họ tiến vào vòng trong. Thế nhưng, HLV này lại có quyết định mà nhiều người cho là “dại khờ” khi đá hết mình vì người hâm mộ. Giải U-21 quốc gia Báo Thanh Niên khép lại với cái kết nghiệt ngã với thầy trò ông Phạm Minh Đức. Đội bóng SL Nghệ An nâng cao chiếc cúp vô địch danh giá sau khi hạ đo ván chính Hà Nội T&T của ông ở trận chung kết.

Xét về mặt thành tích, HLV Phạm Minh Đức đã thất bại, nhưng ông có một thành công lớn hơn đó là xây dựng ý thức thi đấu cho các cầu thủ trẻ. Khi đã ra sân phải thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, vì người hâm mộ, tinh thần chiến đấu phải luôn ở mức cao nhất. Dù không mang chức vô địch cho khán giả thủ đô nhưng các cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T đã làm được điều mà các đàn anh của họ (2 lần vô địch V-League) không làm được, đó là giữ vững niềm tin yêu của người hâm mộ ngay cả trong những trận cầu “nhạy cảm”.

Nhìn xa hơn, chỉ đạo của ông Đức còn là một bài học đạo đức cho các cầu thủ trẻ: trung thực, không gian dối để vụ lợi. Những bài học như thế sẽ là một hành trang hữu ích khi các cầu thủ trẻ bước sâu vào môi trường bóng đá Việt Nam vốn nhiều cạm bẫy.

Thử hỏi, nếu ở trong hoàn cảnh tương tự, có bao nhiêu HLV sẽ dám hành động như ông Đức? Thời gian qua đi, người ta cũng sẽ quên đi thất bại ở giải U-21 Báo Thanh Niên 2014, nhưng quyết định chỉ đạo học trò đá “Fair-play” của ông Đức sẽ còn được nhắc đến mãi và in sâu trong tâm trí người hâm mộ. Dù thất bại trên sân bóng, nhưng thầy trò ông Đức mới là người chiến thắng thực sự. Vì đã đánh bại được những cám dỗ vật chất tầm thường để mang đến những điều tốt đẹp cho bóng đá nước nhà.

Vẻ đẹp sân cỏ rất đời của giải thưởng Fair Play

Vẻ đẹp sân cỏ rất đời của giải thưởng Fair Play

(PL)- Nhà báo Quang Tuyến, Trưởng ban Thể thao báo Thanh Niên, là người gắn bó với giải U-21 báo Thanh Niên từ khi thành lập. Ông chia sẻ về vẻ đẹp của bóng đá với tư cách ủy viên Hội đồng thẩm định giải Fair Play.
Sau HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung nhận danh hiệu vinh danh Fair Play

Video Vinh danh Fair Play HLV Mai Đức Chung

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play 2019 thống nhất 100% vinh danh Fair Play HLV Mai Đức Chung sau những cống hiến to lớn cho ngôi nhà bóng đá Việt Nam của ông.