Cán bộ xài bằng giả, đâu chỉ thiếu trình độ?

Việc cán bộ gian lận bằng cấp, sử dụng bằng giả không phải là một hiện tượng mới nhưng với phát hiện mới này cho thấy chúng ta vẫn chưa đẩy lùi được tệ nạn này và nếu không có những giải pháp chấn chỉnh, tệ nạn này sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của bộ máy hành chính công và nhất là khiến lòng tin của dân chúng vào người cán bộ, công chức sẽ bị suy giảm.

Trước hết, lâu nay chúng ta đều nói người cán bộ, công chức phải là những người vừa có đức vừa có tài và người cán bộ, công chức phải luôn là những người làm gương trong việc tuân thủ luật pháp cũng như nền đạo đức xã hội. Vì vậy, việc cán bộ, công chức sử dụng bằng giả, gian lận trong học tập rõ ràng đã vi phạm luật pháp lẫn nền tảng đạo đức xã hội. Bởi việc sử dụng bằng giả cho thấy chính các cán bộ, công chức đã và đang tiếp tay cho nạn làm bằng gian, bằng giả trong xã hội, đồng thời việc sử dụng bằng giả cũng cho thấy các cán bộ này thiếu một đức tính tối cần thiết cho người cán bộ đó chính là sự trung thực. Mà một khi con người ta đã không trung thực trong một việc thì cũng sẽ không trung thực trong nhiều việc khác nữa. Bên cạnh đó, khi người dân biết những cán bộ là những người không trực thì làm sao họ dành sự tôn trọng và niềm tin cho những cán bộ ấy được và vì thế cũng thật khó mà thuyết phục người dân sống và làm việc theo pháp luật trong khi những vị cán bộ lại làm điều ngược lại.

Mặt khác, việc cán bộ, công chức sử dụng bằng giả còn làm giảm hiệu năng của bộ máy hành chính công nữa. Quả vậy, Nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc cải cách hành chính nhằm tăng hiệu năng cho bộ máy hành chính công để thu hút đầu tư và giúp đất nước phát triển. Thế nhưng hiệu quả của sự cải cách ấy vẫn chưa đạt như mong đợi bởi một phần nguyên nhân là do các cán bộ trong bộ máy hành chính không đủ trình độ, bởi những người không đủ trình độ sẽ là những lực cản đầu tiên cho việc cải tiến bộ máy, bởi khi cải cách thì họ sẽ là những người bị loại đầu tiên do không đủ năng lực đáp ứng cho yêu cầu mới.

Theo chúng tôi, trong một xã hội với dân trí ngày càng cao như hiện nay, việc tồn tại những cán bộ thiếu trình độ, sử dụng bằng gian, bằng giả trong bộ máy hành chính công là điều không thể chấp nhận được. Vì thế chúng ta phải giải quyết một mâu thuẫn trong tuyển dụng công chức hiện nay là có những người có đủ trình độ và mong muốn được vào bộ máy hành chính công thì lại không được tuyển dụng, trong khi có không ít người thiếu trình độ, thiếu trung thực lại được tuyển dụng. Chúng ta đã sống trong thời hòa bình được 40 năm nên không thể nói rằng việc sử dụng các cán bộ thiếu tiêu chuẩn, thiếu trình độ là “do lịch sử để lại” được. Vì thế, giải pháp để loại những người sử dụng bằng gian, bằng giả là phải thay đổi phương thức tuyển dụng theo hướng công khai, minh bạch và cần phải tiến hành thi tuyển công chức như một số địa phương đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

LÊ MINH TIẾN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…