Cần xem lại việc xử phạt vụ nấu cháo gà nguyên lông

Vụ việc Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Hưng (Hưng Vlog, con trai bà Tân Vlog) 7,5 triệu đồng vì đăng trên tài khoản YouTube của mình video nấu cháo với con gà còn nguyên cả lông đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cơ quan xử phạt cho rằng mình phạt đúng nhưng không lý giải vì sao hành vi đăng tải video của Hưng Vlog là vi phạm thuần phong mỹ tục để áp dụng quy định tương ứng khi xử phạt. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng căn cứ xử phạt là khiên cưỡng và không thuyết phục.

Cơ quan xử phạt nói mình đúng

Ngày 11-9, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang để nêu ra nhiều ý kiến băn khoăn liên quan đến việc áp dụng quy định để xử phạt Hưng Vlog. Ông Lê Hồng Việt, Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh, cho rằng các ý kiến phản ánh hay ý kiến trái chiều của dư luận cũng là việc bình thường, không có vấn đề gì. Ông Việt cho rằng: Quan trọng là quyết định xử phạt tạo được sự đồng thuận của dư luận xã hội.

Về vụ việc này, ông Đỗ Đức Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, nhận định khái niệm thuần phong mỹ tục không có định nghĩa cụ thể, rõ ràng. Ông Trí cho biết ông chưa xem video, mới chỉ nghe thông tin nên không có đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đưa con gà còn nguyên lông vào nấu cháo là việc không hay, không nên và hành vi này bị xử phạt là đúng.

Cùng ngày, một lãnh đạo của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết chưa nắm được vấn đề nên chưa đưa ra quan điểm của cục.

Theo quyết định xử phạt, Hưng Vlog đã có hành vi vi phạm: Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc (đăng tải trên tài khoản mạng xã hội YouTube Hưng Vlog) theo điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ. Nghị định này quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Biện pháp khắc phục là buộc Hưng gỡ bỏ thông tin vi phạm đăng tải trên tài khoản mạng xã hội YouTube Hưng Vlog video clip “Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”.

Chỉ cần nhắc nhở, yêu cầu gỡ video

Pháp Luật TP.HCM tiếp tục ghi nhận ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng tình với quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang.

Theo ông Võ Văn Thêm, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, việc cơ quan xử phạt xác định hình ảnh nấu cháo con gà nguyên lông vi phạm thuần phong mỹ tục là không phù hợp. Thuần phong mỹ tục của dân tộc là những gì tinh túy, tốt đẹp được giữ gìn từ xưa đến nay. Nó mang ý nghĩa là hình ảnh, biểu tượng truyền thống của dân tộc trải qua nhiều thế kỷ. Như vậy, nếu phạt thì Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang cần lý giải và chỉ rõ trong vụ việc này người bị coi là vi phạm đã xâm phạm cái gì, xâm phạm như thế nào.

Ông Thêm nói: “Có lẽ các nhà làm luật chưa dự liệu được tình huống như trong vụ việc cụ thể này nhưng chúng ta phải tôn trọng nguyên tắc cái gì luật không quy định, không cấm thì người dân được làm. Do đó, không có cớ gì để xử phạt Hưng Vlog khi hành vi của anh ta không vi phạm truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tất nhiên, những hành vi như vậy cũng cần bị phê phán và trong trường hợp này, biện pháp nhắc nhở và yêu cầu gỡ video là phù hợp”.

Luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM, cho rằng căn cứ Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang áp dụng để xử phạt Hưng là chưa phù hợp, khập khiễng. Phải xác định Hưng làm và quay video là để trêu hai người em của mình, nhằm mục đích câu view (gây ra tiếng cười) chứ không phải để cho hai người em ăn.

Nếu người khác ăn cháo và xảy ra hậu quả là ngộ độc thực phẩm thì mới xem xét có vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Thực tế thì mục đích của Hưng là câu view, nồi cháo không dùng để nhiều người ăn nên khả năng này khó có thể xảy ra.

Đành rằng việc chế biến con gà nguyên lông là không hợp vệ sinh nhưng nếu nói vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc thì không thuyết phục. Thực tế nhiều người vẫn làm và đưa lên mạng xã hội những món ăn với các con vật còn sống hoặc nguyên con tùy theo sở thích ăn của họ, nếu ai cũng xử phạt thì sẽ có hàng ngàn người bị.

“Nếu không đồng tình với quyết định xử phạt, anh Hưng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa bằng vụ án hành chính để yêu cầu hủy bỏ quyết định hành chính này” - LS Tuấn nói.

Đồng tình, LS Lê Xuân Thụ, Đoàn LS TP.HCM, cho rằng cơ quan xử phạt chỉ nói hành vi trên vi phạm thuần phong mỹ tục một cách chung chung là thiếu thuyết phục. Cơ quan có thẩm quyền cao hơn cần xem xét, kết luận sự việc để có quyết định chính xác, đúng luật.

Thực tế Hưng Vlog được biết đến là một YouTuber chuyên quay các clip troll các thành viên trong gia đình rồi đăng lên kênh YouTube với mục đích câu view để kiếm tiền. Anh này ghi hình việc nấu nguyên nồi cháo rồi thả con gà còn nguyên lông vào là để trêu hai người em, tạo tình huống gây cười câu view. Cái dở của Hưng là cách lựa chọn tình huống để gây cười chưa phù hợp chứ không hề vi phạm thuần phong mỹ tục.

Gỡ video sau khi bị phản ứng

Hưng đưa lên kênh của mình video nấu nguyên nồi cháo trắng với con gà còn nguyên lông để trêu hai người em trong nhà. Trong video, Hưng nói: “Vì nhà có rất nhiều gà nên hôm nay mình sẽ bắt nguyên con bỏ vào nồi nấu cháo để troll (chơi khăm) em trai và em gái. Chỉ nghĩ đến cảnh hai đứa nó ăn nồi cháo đã thấy buồn cười”.

Sau khi hai anh em ăn cháo, tìm gà trong nồi mới phát hiện ra con gà vẫn còn để nguyên lông nên cô em phun hết cháo trong miệng ra. Tiếp đó là cảnh ba anh em đuổi nhau… Ngay sau khi đưa lên mạng, video vấp phải nhiều ý kiến phản đối của cộng đồng mạng nên Hưng đã xóa video trên kênh YouTube của mình. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm