Cậu vướng án tù vì thuê người dỡ nhà của cháu

Ngày 10-2, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt của bị hại, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, đồng thời phạt Hồ Hải Nhân sáu tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

Cậu vướng án tù vì thuê người dỡ nhà của cháu ảnh 1

Bị cáo Nhân tại tòa ngày 10-2. Ảnh: NHẪN NAM

Theo hồ sơ, bà T có phần đất diện tích 6.805 m2 ở quận Ô Môn. Ngày 1-4-2017 bà T. họp gia đình thống nhất giao phần đất trên cho bà D ở quận Ninh Kiều, thời hạn 10 năm từ năm 2017 đến năm 2027 để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Mọi người trong gia đình bà T, trong đó có Nhân đồng ý ký tên.

Năm 2019, vợ chồng anh S xin phép bà D xây dựng căn nhà tiền chế nuôi gà với diện tích 42 m2  trên phần đất nói trên và được bà đồng ý. Đến tháng 9-2020, vợ chồng S bán căn nhà tiền chế trên cho chị A (là cháu gọi Nhân bằng cậu ruột) với số tiền 100 triệu đồng và có làm hợp đồng với nhau. Một tháng sau, chị A tiếp tục xin bà D xây dựng thêm mái che gần nhà tiền chế đã xây dựng trước đó với diện tích 45m2 và bà D đồng ý.

Khoảng 7 giờ 30 phút, ngày 3-12-2020, Nhân đi đến phía trước nhà chị A và dừng lại cự cãi về việc chị này xây dựng mở rộng nhà tiền chế nhưng không xin phép Nhân… Khoảng 13 giờ cùng ngày, Nhân thuê bốn người thợ đến tiếp tục tháo dỡ căn nhà trên của chị A. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì căn nhà tiền chế đã bị tháo dỡ toàn bộ. Chị A đứng trong ngày lấy điện thoại quay lại cảnh mọi người tháo dỡ nhà sau đó trình báo công an.

Theo định giá, giá trị khôi phục lại hiện trạng ban đầu của căn nhà trước khi bị hủy hoại vào thời điểm xảy ra vụ án là 33 triệu.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nhân đã đồng ý bồi thường cho chị A 53 triệu. VKS đề nghị phạt Nhân từ 12-18 tháng tù. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định phạt Nhân sáu tháng tù về tội hủy hoại tài sản. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt và tòa phúc thẩm đã tuyên án như trên.