Chấm dứt '1 chiếc bánh sô-cô-la cõng 13 giấy phép'

Sáng 23-2 Bộ Y tế phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị công bố Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), thay thế Nghị định 38/2012 trước đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: Nghị định này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng khi mà nghị định này có hiệu lực ngay từ ngày ký, 2-2.

“Nghị định có nhiều thay đổi căn bản trong phương thức quản lý an toàn thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quản lý rủi ro và nguy cơ, phù hợp với thông lệ của quốc tế, bắt kịp trình độ quản lý của các nước tiên tiến” - Thứ trưởng Long phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ không còn tình trạng giấy phép đẻ giấy phép. Doanh nghiệp tự công bố là sản xuất, kinh doanh luôn. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nghị định 15/2018 có 11 nội dung thay đổi rất căn bản, mạnh mẽ. “Ví dụ, doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm thay vì như trước đây phải gửi đến rất nhiều cơ quan để xin giấy phép. Điều này đẻ ra nhiều giấy phép khác nên mới có câu chuyện “một chiếc bánh sô-cô-la cõng 13 giấy phép”, Thứ trưởng Long nêu và khẳng định: doanh nghiệp sẽ không phải xin giấy phép nào nữa trong việc công bố sản phẩm khi đủ tiêu chuẩn an toàn. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm, xử lý sai phạm nếu phát hiện ra.

“Ngay sau khi tự công bố là doanh nghiệp có quyền kinh doanh, phân phối lưu thông” - Thứ trưởng Long nêu.

Có khoảng gần 200 doanh nghiệp đến tham dự hội nghị. Đối với các doanh nghiệp này, đây là một trong những kết quả tốt đẹp, mỹ mãn sau một hành trình kiến nghị dài và có lúc tưởng chừng "đầu hàng". Ảnh: CHÂN LUẬN

Về quản lý thực phẩm nhập khẩu, Thứ trưởng Long cho biết cơ quan quản lý nhà nước chỉ kiểm tra xác suất trên lô hàng nhập khẩu, lựa chọn tối đa 5% để kiểm tra, kiểm tra hồ sơ chứ không bằng cảm quan như trước đây.

“Điều này sẽ tiết kiệm rất lớn thủ tục hành chính, chi phí lưu kho, lưu bãi. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ kiểm tra chặt thực phẩm nhập khẩu khi doanh nghiệp “có tiền sử không đảm bảo chất lượng, có cảnh báo của các cơ quan hữu quan và nhà sản xuất, phát hiện trên sai phạm khi lưu thông” - Thứ trưởng Long khẳng định.

Thứ trưởng Long cũng đề cập đến việc phân cấp, phân quyền trong quá trình quản lý an toàn thực phẩm.

Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng: Những người “hưởng lợi” từ Nghị định 15/2018 là rất đông đảo. “Nghị định này là một cuộc cách mạng, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. Nghi định 15/2018 là “dấu chấm hết” cho thời kỳ gian nan của các doanh nghiệp khi Nghị định 38/2012 hết sức hành chính và hình thức và không nâng cao được an toàn thực phẩm” - ông Lộc nói.

Ông Vũ Tiến Lộc lưu ý các doanh nghiệp phải có trách nhiệm tuyệt đối khi thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được cắt giảm tới 90%. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nghị định 15/2018 đã cắt giảm trên 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Do đó, ông Lộc lưu ý các doanh nghiệp: “Thủ tục hành chính giảm đi 90%, thì trách nhiệm của doanh nghiệp phải nâng lên 100% để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đây có thể nói là trách nhiệm tuyệt đối của doanh nghiệp”.

Ông Lộc cũng đánh giá việc ra đời Nghị định 15/2018 sẽ tạo ra chuyển biến về tư duy, cách thức quản lý của Nhà nước, đặt dấu ấn và thổi luồng gió mới cho cải cách.

“Tôi hy vọng những hành động cải cách này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Chúng ta đều mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục có những món quà đầy trách nhiệm cho người dân và doanh nghiệp” - ông Lộc nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm