Chi sai 1 tỉ, cựu trưởng phòng Nông nghiệp hầu tòa

Ngày 26 và 29-7, TAND huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại trại giống nông nghiệp huyện này.

Các bị cáo gồm Đoàn Đức Trường (cựu Trưởng Phòng NN&PTNT, kiêm Giám đốc trại giống Nông nghiệp huyện); Võ Kim Thư (cựu kế toán) bị truy tố về cố ý làm trái và tham ô tài sản. Các bị cáo Phạm Thị Thúy Ân (cựu Phó Giám đốc Trại giống), Phạm Ngọc Tâm (phụ trách kế toán), Nguyễn Thị Lan Viên (thủ quỹ), Lê Văn Lạc (cán bộ kỹ thuật kiến thủ kho) bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 6-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp nhận kiến nghị khởi tố của UBND huyện Vĩnh Thạnh, về sai phạm trong hoạt động thu, chi tài chính của trại giống Nông nghiệp huyện từ năm 2012 đến 2015, hơn 1 tỉ đồng.

Chi sai 1 tỉ, cựu trưởng phòng Nông nghiệp hầu tòa ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Trại giống Nông nghiệp huyện trực thuộc Phòng NN&PTNT huyện, có chức năng khảo nghiệm và chọn lọc bộ giống có chất lượng cao. Trại giống hoạt động theo phương thức “gắn thu bù chi” có con dấu và tài khoản riêng. Từ năm 2012 - 2015, bị cáo Trường đã chỉ đạo cho Ân, Tâm, Thư và kế toán Cao Hồng Tươi lập chứng từ duyệt chi sai quy định gây thiệt hại hơn 239 triệu đồng.

Với hành vi tham ô tài sản, cáo trạng cáo buộc Trường với Ân có bàn bạc việc tặng quà cho khách hàng và các đơn vị có liên quan dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Trường chỉ đạo cho Thư và thủ quỹ Thu lập khống 11 chứng từ gây thiệt hại hơn 84,8 triệu đồng...

Tại tòa, đa số các bị cáo đã thừa nhận hành vi lập khống, nhưng cho rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Trường, bản thân các bị cáo không có hưởng lượng gì.

Qua 1 ngày xét hỏi, KSV nhận định đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội cố ý làm trái và tham ô tài sản. Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cụ thể là trại giống Nông nghiệp huyện.

Chi sai 1 tỉ, cựu trưởng phòng Nông nghiệp hầu tòa ảnh 2

KSV phát biểu quan điểm luận tội

Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Trường một năm sáu tháng đến hai năm tù về tội cố ý làm trái... và năm đến sáu năm tù về tội tham ô tài sản. Đề nghị tuyên phạt bị cáo Thư từ một đến một năm ba tháng tù về tội cố ý làm trái... và hai năm chín tháng đến ba năm tù về tội tham ô. Đồng thời VKS đề nghị phạt các bị cáo Ân, Tâm, Viên, Lạc mỗi bị cáo từ hai năm sáu tháng đến hai năm chín tháng tù treo về tội tham ô tài sản. 

Tranh luận các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng cáo trạng quy kết về tội danh chưa phù hợp. Vì trại giống tự thu tự chi, nhà nước chỉ giao đất và trại giống có trách nhiệm đóng thuế. Vì thế đối tượng xâm hại không phải là ngân sách nhà nước. Hơn nữa tội tham ô phải thỏa mãn chủ thể đặc biệt, phải có hành vi chiếm đoạt, các bị cáo không có vụ lợi gì trong vụ án. Ngoài bị cáo Trường thì các bị cáo khác không có chức vụ quyền hạn gì (chỉ là nhân viên hợp đồng)...

Tòa tuyên bố nghị án kéo dài, sáng ngày 31-7 sẽ tuyên án. 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.