Chi sai 1 tỉ, cựu trưởng phòng Nông nghiệp hầu tòa

Ngày 29-7, TAND huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ tiếp tục xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại trại giống nông nghiệp huyện này.

Các bị cáo gồm Đoàn Đức Trường (cựu trưởng Phòng NN&PTNT kiêm giám đốc trại giống Nông nghiệp huyện), Võ Kim Thư (cựu kế toán) bị truy tố về hai tội cố ý làm trái… và tham ô tài sản. Các bị cáo Phạm Thị Thúy Ân (cựu phó giám đốc trại giống), Phạm Ngọc Tâm (phụ trách kế toán), Nguyễn Thị Lan Viên (thủ quỹ) và Lê Văn Lạc (cán bộ kỹ thuật kiêm thủ kho) bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Tại tòa, đa số các bị cáo đã thừa nhận hành vi lập khống nhưng cho rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Trường, bản thân họ không có hưởng lợi gì.

Qua một ngày xét hỏi, đại diện VKS nhận định đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội cố ý làm trái và tham ô tài sản. Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cụ thể là trại giống Nông nghiệp huyện. Từ đó VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Trường từ một năm sáu tháng đến hai năm tù về tội cố ý làm trái... và 5-6 năm tù về tội tham ô tài sản.

Chi sai 1 tỉ, cựu trưởng phòng Nông nghiệp hầu tòa ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Viện cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Thư từ một năm đến một năm ba tháng tù về tội cố ý làm trái... và từ hai năm chín tháng đến ba năm tù về tội tham ô tài sản. Với các bị cáo Ân, Tâm, Viên, Lạc, viện đề nghị phạt mỗi bị cáo từ hai năm sáu tháng đến hai năm chín tháng tù treo về tội tham ô tài sản. 

Tranh luận, các luật sư cho rằng cáo trạng quy kết về tội danh chưa phù hợp, vì trại giống tự thu tự chi, Nhà nước chỉ giao đất và trại giống có trách nhiệm đóng thuế. Vì thế, đối tượng xâm hại không phải là ngân sách nhà nước. Hơn nữa, tội tham ô phải thỏa mãn chủ thể đặc biệt, phải có hành vi chiếm đoạt, các bị cáo không có vụ lợi gì trong vụ án. Ngoài bị cáo Trường thì các bị cáo khác không có chức vụ, quyền hạn gì (chỉ là nhân viên hợp đồng)...

Tòa tuyên bố nghị án kéo dài, dự kiến sáng 31-7 sẽ tuyên án.

Lập chứng từ duyệt chi sai quy định gây thiệt hại hơn 239 triệu đồng

Theo hồ sơ, tháng 6-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thạnh tiếp nhận kiến nghị khởi tố của UBND huyện này về sai phạm trong hoạt động thu chi tài chính của trại giống Nông nghiệp huyện từ năm 2012 đến 2015.

Trại giống Nông nghiệp trực thuộc Phòng NN&PTNT huyện, có chức năng khảo nghiệm và chọn lọc bộ giống có chất lượng cao. Trại giống hoạt động theo phương thức “gắn thu bù chi”, có con dấu và tài khoản riêng. Từ năm 2012 đến 2015, bị cáo Trường đã chỉ đạo Ân, Tâm, Thư và kế toán Cao Hồng Tươi lập chứng từ duyệt chi sai quy định gây thiệt hại hơn 239 triệu đồng.

Với hành vi tham ô tài sản, cáo trạng cáo buộc Trường với Ân có bàn bạc việc tặng quà cho khách hàng và các đơn vị có liên quan dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Trường chỉ đạo Thư và thủ quỹ Thu lập khống 11 chứng từ gây thiệt hại hơn 84,8 triệu đồng... 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.