Chiến đấu cơ F-35C lần đầu tiên hạ cánh thành công trên tàu sân bay

Trong chuyến bay thử nghiệm, chiến đấu cơ F-35C đã hạ cánh thành công xuống tàu sân bay USS Nimitz bằng dây giảm tốc chứ không cần dùng cần cẩu như trước kia. Hạ cánh xuống tàu sân bay là một phần trong kế hoạch thử nghiệm F-35C dự kiến kéo dài trong hai tuần tới.

Chiến đấu cơ F-35C lần đầu tiên hạ cánh thành công trên tàu sân bay ảnh 1
Chiến đấu cơ F-35C có thể đạt tốc độ tối đa 1.960 km/h. Ảnh: US Navy

Đến nay, dòng chiến đấu cơ F-35 đã được phát triển ba phiên bản: F-35A có khả năng cất và hạ cánh như chiến đấu cơ thông thường; F-35B có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên tàu sân bay.

Quân đội Mỹ dự kiến chi khoảng 3,9 tỷ USD để mua 2.443 chiếc F-35.

F-35 nằm trong Dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (Joint Strike Fighter -JSF) - Dự án nghiên cứu, chế tạo và mua sắm "đồ sộ" của quân đội Mỹ được khởi động từ cuối thế kỷ trước, nhằm cho ra đời một loạt chiến đấu cơ tấn công thế hệ mới thay thế những dòng máy bay chiến đấu đã hết hạn sử dụng.

"Dự án F-35" cũng không hoàn toàn suôn sẻ khi vào tháng 6 năm nay, một chiếc F-35 đã bị cháy động cơ, khiến Mỹ phải hủy kế hoạch đưa F-35 ra mắt tại triển lãm hàng không danh tiếng Farnborough ở Anh hồi tháng 7.

F-35 được dự báo sẽ đóng vai trò chủ lực trong phi đội máy bay Mỹ, giúp duy trì ưu thế vượt trội của không lực nước này trong tương lai.

Theo Ngọc Chung (QĐND / Chinanews)