Chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 11-2015 (Phần 2)

Nhà nước trực tiếp phân bổ số dịch vụ cho nhà mạng
Từ 1/11, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ trực tiếp phân bổ các số dịch vụ dịch vụ tin nhắn ngắn và số dịch vụ giải đáp thông tin cho các doanh nghiệp thay vì doanh nghiệp viễn thông di động tự cấp số như trước đây. Số dịch vụ tin nhắn ngắn được phân bổ cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông trên mạng viễn thông di động mặt đất.
Doanh nghiệp viễn thông bán dịch vụ viễn thông cho 01 doanh nghiệp viễn thông khác thì được cho thuê lại số thuê bao viễn thông mà mình được phân bổ. Tương tự, doanh nghiệp viễn thông mua dịch vụ viễn thông của doanh nghiệp khác để bán lại thì được cấp số thuê bao viễn thông mà mình thuê cho thuê bao viễn thông. Thời hạn thuê, cho thuê không được vượt quá thời hạn tương ứng các Giấy phép viễn thông của doanh nghiệp thuê, cho thuê. Đặc biệt, không được thuê, cho thuê số thuê bao viễn thông không gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông.
Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11.
Miễn, giảm án phí
Từ ngày 1/11, người đã tích cực thi hành được một phần án phí nhưng lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài, bị giảm sút, mất thu nhập, mất toàn bộ hoặc phần lớn tài sản do tai nạn, ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn hay sự kiện bất khả kháng khác dẫn đến không đảm bảo hoặc chỉ đảm bảo được cuộc sống tối thiểu cho bản thân và người họ có trách nhiệm nuôi dưỡng từ 12 tháng trở lên, hoặc đã có hành động giúp cơ quan Nhà nước phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm, cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn hay sự kiện bất khả kháng khác… sẽ được miễn phần án phí, tiền phạt còn lại.
Để được xét miễn, giảm thi hành án, người đó phải thi hành được ít nhất 1/50 khoản thu, nộp ngân sách Nhà nước hoặc khoản án phí phải thi hành theo bản án, quyết định của tòa án. Trường hợp đã được giảm một phần hình phạt tiền mà lại phạm tội mới thì chỉ được xét giảm tiếp khi đã thi hành được một phần hình phạt tiền chung theo quy định về giảm mức hình phạt tiền đã tuyên.
Thông tư liên tịch 12/2015/TTLT-BTP-BTC-TANDTC-VKSNDTC của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11 quy định.
Hỗ trợ hộ gia đình trồng rừng
Từ ngày 2/11, Nhà nước hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng/ha để mua cây giống, phân bón, chi phí một phần nhân công bằng tiền (trường hợp trồng xây lấy gỗ, cây lâm sản ngoài gỗ) cho hộ gia đình trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ.
Hộ gia đình nghèo tham gia trồng rừng còn được được hỗ trợ vay vốn không có tài sản bảo đảm phần giá trị đầu tư còn lại từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tối đa 15 triệu đồng/ha với lãi suất 1,2%/năm từ khi trồng đến khi khai thác tính theo chu kỳ kinh doanh của loài cây trồng nhưng không quá 20 năm; được trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng hoặc bằng tiền tương ứng với giá trị 15kg gạo/khẩu/tháng tại thời điểm trợ cấp trong thời gian chưa tự túc được lương thực trong thời gian không quá 7 năm.
Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, có hiệu lực từ ngày 2/11 quy định.
Buộc thôi học trái luật bị phạt đến 10 triệu đồng
Từ ngày 1/11, hành vi buộc thôi học không đúng quy định sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, tùy theo số lượng người bị buộc thôi học. Không dạy đủ số giờ học theo quy định của chương trình đào tạo của một môn học bị phạt từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng, tùy mức độ.
Phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi tuyển sinh sai đối tượng; phạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi bố trí số lượng học viên, học sinh, sinh viên trong một lớp học vượt quá mức quy định theo nghị định này. Cơ sở giáo dục tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cấp Giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị phạt tối đa đến 100 triệu đồng.
Đây là nội dung quy định tại Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11.
Thay đổi mức bồi dưỡng đối với luật sư
Từ ngày 10/11, luật sư trợ giúp pháp lý theo yêu cầu của Nhà nước bằng hình thức tham gia tố tụng sẽ được bồi dưỡng 500.000 đồng/buổi làm việc hoặc được khoán chi theo vụ việc với mức bồi dưỡng bằng từ 3 - 10 tháng lương cơ sở tùy từng vụ việc.
Cũng từ ngày này, Học viện Tư pháp sẽ cấp Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho người có bằng cử nhân luật, đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề luật sư và người đã từng là luật sư hoặc được miễn khóa đào tạo nghề luật sư, đang làm việc tại các Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, được cử tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý thay vì Cục Trợ giúp pháp lý thuộc Bộ Tư pháp như trước đây.
Nghị định số 80/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 14/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11 quy định..
Lắp đặt phòng vắt, trữ sữa
Khuyến khích chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc; lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của doanh nghiệp.
Khuyến khích doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, sử dụng phụ nữ vào làm việc khi người đó đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm công việc phù hợp với cả nam và nữ. Doanh nghiệp sử dụng từ 10 đến dưới 100 lao động nữ, trong đó nữ chiếm từ 50%; từ trên 100 đến dưới 1.000 lao động nữ, trong đó nữ chiếm từ 30% hoặc sử dụng từ 1.000 lao động nữ trở lên sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; được trừ các khoản chi tăng thêm cho lao động nữ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15-11 quy định.
Miễn thuế tài nguyên nước
Các hoạt động khai thác hải sản tự nhiên, khai thác nước tự nhiên để phục vụ sinh hoạt và hoạt động khai thác nước thiên nhiên dùng cho hoạt động sản xuất thủy điện để phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân… sẽ được miễn thuế tài nguyên từ ngày 20/11.
Với những người nộp thuế tài nguyên gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ gây tổn thất tài nguyên đã kê khai, nộp thuế, sẽ được xét miễn, giảm thuế phải nộp cho số tài nguyên bị tổn thất; trường hợp đã nộp thuế thì được hoàn trả số thuế đã nộp hoặc trừ vào số thuế tài nguyên phải nộp của kỳ sau.
Thông tư 152/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế tài nguyên, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11 quy định.
Trả lương không đúng hạn bị phạt đến 50 triệu đồng
Trả lương không đúng hạn; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định…, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng tùy số lượng người lao động.
Quy định mới cũng tăng mức phạt lên gấp bốn lần (phạt từ 1 đến 2 triệu đồng) đối với việc người sử dụng lao động không trả chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ của người lao động; không trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 15 ngày, từ ngày nhận được quyết định chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội (quy định hiện hành là 200.000-500.000 đồng).
Nghị định số 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-11 quy định.
Lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch
Từ ngày 30/11, mức lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang; từ trang thứ 3 trở lên thu 1.000 đồng/trang (tối đa không quá 200.000 đồng/bản); mức lệ phí chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp (trường hợp được tính là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản).
Thông tư cũng nêu rõ lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch là 30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch. Trường hợp chứng thực việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch thì mức lệ phí là 20.000 đồng/hợp đồng, giao dịch và sửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực là 10.000 đồng/hợp đồng, giao dịch.
Thông tư liên tịch 158/2015/TTLT-BTC-BTP quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch, có hiệu lực thi hành từ ngày 30-11 quy định.
Tăng thời hạn cho vay hỗ trợ đóng mới tàu
Từ ngày 25/11, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất với chủ tàu đặt hàng đóng mới tàu vỏ thép hoặc vỏ vật liệu mới có tổng công suất máy chính từ 400 CV trở lên là 16 năm thay vì 11 năm như quy định hiện hành.
Riêng đối với đóng mới tàu vỏ gỗ hoặc nâng cấp tàu có tổng công suất máy chính dưới 400 CV thành tàu có tổng công suất máy chính từ 400 CV trở lên; nâng cấp công suất máy đối của tàu có tổng công suất máy chính từ 400 CV trở lên khai thác hải sản xa bờ, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất vẫn là 11 năm như quy định hiện hành.

Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-11 quy định.

Xin xem thêm phần 1.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm