Chính thức có kênh nộp thuế riêng cho Google, Facebook, TikTok

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21-3, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức hội nghị trực tuyến công bố Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam đăng ký, khai, nộp thuế là Etaxvn.gdt.gov.vn.
Theo Tổng cục Thuế, Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đi vào vận hành thì tất cả các giao dịch từ đăng ký, kê khai, nộp thuế… được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua cổng này, các nhà cung cấp nước ngoài không phải nộp hồ sơ bản cứng đến cơ quan thuế Việt Nam.
Thông tư số 80/2021 của Bộ Tài chính quy định rõ các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam bao gồm bốn đối tượng.
Thứ nhất, nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.
Thứ hai, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài.
Thứ ba, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam được nhà cung cấp nước ngoài ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.
Thứ tư, ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp nước ngoài.
Chính thức có kênh nộp thuế riêng cho Google, Facebook, TikTok  ảnh 1

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết hiện có 64 nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam đăng ký kê khai nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử Etaxvn.gdt.gov.vn. (Ảnh: QH)

Tổng cục Thuế là cơ quan thuế quản lý thuế trực tiếp đối với nhà cung cấp nước ngoài , có trách nhiệm cấp mã số thuế cho nhà cung cấp nước ngoài theo quy định, tiếp nhận tờ khai thuế và thực hiện các công việc có liên quan đến việc khai thuế, nộp thuế của nhà cung cấp nước ngoài.
Bên cạnh đó, cơ quan thuế ở Việt Nam có quyền phối hợp với cơ quan thuế ở nước ngoài để trao đổi, đôn đốc nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế; truy thu thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài nếu chứng minh được nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế không đúng thực tế.
Phía các nhà cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Lâm Thanh-CEO Tiktok Việt Nam đánh giá cao Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có cổng thông tin điện tử riêng để các nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để kê khai nộp thuế đúng quy định. 

Trao đổi với PLO, theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết từ trước đến nay, thu thuế các nhà cung cấp nước ngoài thường qua bên thứ ba, tức là những nhà thực hiện giao dịch nộp thay thuế.

Với Cổng thông tin điện tử riêng này, nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook, TikTok, Netflix... có thể trực tiếp thực hiện tờ khai thuế dễ dàng như một công dân Việt Nam.

"Đặc biệt, với cổng nộp thuế này, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ đăng ký tờ khai trực tiếp không phải qua bên thứ ba. Từ đó tạo điều kiện cho người nước ngoài kê khai thuế, không bị khấu trừ thuế tại nguồn, họ biết rõ ràng nghĩa vụ nộp thuế của họ là bao nhiêu, mức thuế ra sao..." - ông Minh nói. 

Chính thức có kênh nộp thuế riêng cho Google, Facebook, TikTok  ảnh 2

Đầu cầu trực tuyến hội nghị công bố Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài tại Cục Thuế TP.HCM sáng 21-3. (Ảnh: QH)

Cũng tại hội nghị, Tổng cục Thuế giới thiệu ứng dụng eTax Mobile trên nền tảng thiết bị di động, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và dần thân thiện hơn với người dùng.
Ứng dụng eTax Mobile cung cấp dịch vụ, hỗ trợ cho người nộp thuế là cá nhân cài đặt, sử dụng trên thiết bị di động.
Việc ra mắt ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế trên nền tảng thiết bị di động đã thể hiện rõ quyết tâm của ngành Thuế trong việc chuyển đổi số, hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.