Chủ Mường Thanh Khánh Hòa: ‘Chưa nghe bị đình chỉ’

Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết: Công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại TP Nha Trang đã ngừng thi công hoàn toàn chờ cơ quan chức năng xử lý.

Tuy nhiên hiện chưa rõ sắp tới ba tầng đã xây vượt có bị cắt ngọn hay không, trong khi chủ công trình thì bàng quan: “Tôi chưa nghe công trình bị đình chỉ thi công, không cho hoàn thiện”.

Đình chỉ mọi hoạt động thi công

Theo ông Toàn, TP Nha Trang phối hợp với Sở Xây dựng, các cơ quan thực hiện đình chỉ mọi hoạt động thi công của công trình Mường Thanh Khánh Hòa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Do đó không cấp phép thi công đào, lấp đường Xóm Cồn, phường Xương Huân nơi có công trình tọa lạc.

Điện lực Khánh Hòa cũng ngưng thực hiện hợp đồng lắp đặt cáp ngầm 22 kV cho công trình vì không có phép đào lấp lòng đường. Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cũng ngưng cung cấp nước phục vụ thi công công trình này từ nhiều ngày qua.

Theo ghi nhận của PV, công nhân đã rời khỏi công trình, hiện chỉ còn một số người làm quản lý, điều hành, bảo vệ. Ở các tầng bên dưới ngổn ngang vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị. Ở tầng thứ 43 vẫn còn một số cần cẩu vươn cao lên trời như thách thức lệnh cấm thi công.

Một kỹ sư chỉ huy thi công cho hay: “Đến nay, việc xây dựng 40 tầng nổi và hai tầng hầm đã cơ bản xong, giờ chỉ còn lắp đặt thiết bị, vật dụng, sơn hoàn thiện, trang trí… Chúng tôi đã tập kết máy móc, thiết bị nhưng không thể thi công”.

Liên lạc qua điện thoại, ông Lê Thanh Thản, Tổng Giám đốc DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa, nói: “Tôi chưa nghe công trình bị tỉnh Khánh Hòa đình chỉ thi công, không cho hoàn thiện” và lấy lý do đi công tác, không nêu ý kiến gì về việc này.

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa bị đình chỉ mọi hoạt động thi công. Ảnh: TẤN LỘC

Cấp phép rồi chạy theo đuôi doanh nghiệp

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, công trình bị đình chỉ vì chủ đầu tư không thực hiện các quy định về xây dựng trong suốt thời gian dài.

Theo đó, trên cơ sở phê duyệt của tỉnh, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư xây 47 tầng. Trong khi đó, đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2012 chỉ cho phép các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Khi công trình xây dựng đến tầng thứ sáu thì Sở Xây dựng phát hiện công trình này lấn chiếm trái phép, xây vượt diện tích hơn 1.000 m2 đất… nhưng đến tháng 10-2015, sở này lại ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng theo hướng hợp thức hóa cho sai phạm của chủ đầu tư!

Đầu năm 2016, khi công trình trên xây đến tầng 33, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình, không được xây dựng vượt quá 40 tầng nhưng đến giữa năm 2016, công trình đã xây đến tầng 43!

Sau đó, Sở Xây dựng thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công dự án. UBND tỉnh, Sở Xây dựng liên tục có văn bản yêu cầu chủ đầu tư làm lại thủ tục. Đến tháng 10-2016, Sở Xây dựng ra quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng. Theo đó, không thu hồi mà điều chỉnh giấy phép xây dựng với quy mô 40 tầng cộng hai tầng hầm; cho phép hoàn thiện từ tầng 40 trở xuống.

Sau nhiều lần yêu cầu lập lại hồ sơ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, giữa tháng 6-2017, Sở Xây dựng có văn bản đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công nhưng chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình.

Mới đây, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện quyết định đình chỉ thi công do Sở Xây dựng đã ban hành, đồng thời bãi bỏ nội dung “đồng ý cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thiện công trình Mường Thanh Khánh Hòa trong phạm vi từ tầng 39 trở xuống” đã ban hành trước đó. 

Chưa rõ có bị cắt ngọn hay không

“UBND tỉnh, Sở Xây dựng ban hành không biết bao nhiêu văn bản nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Sở nhiều lần đến kiểm tra nhưng họ không hợp tác, thậm chí còn đóng cổng không cho vào” - một cán bộ Sở Xây dựng nói.

Chúng tôi đã gửi câu hỏi đến lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “Sẽ xử lý với các tầng xây vượt của công trình?” nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, trong cuộc họp báo, chúng tôi cũng có câu hỏi: “Tỉnh có cắt ngọn công trình Mường Thanh Khánh Hòa hay không?”, người phát ngôn UBND tỉnh thông tin: Thủ tướng đã đồng ý cho Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang. Bộ Xây dựng sẽ làm việc với tỉnh về vấn đề này. Sau khi có kết luận chính thức về việc điều chỉnh, tỉnh sẽ thông tin.

Kiểm điểm cán bộ chậm xử lý sai phạm

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc xử lý chưa triệt để các sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết thêm: “Tỉnh đã giao Sở Nội vụ, các ngành liên quan tham mưu, báo cáo việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Sở Xây dựng. Về trách nhiệm của UBND tỉnh, sau khi xem xét cơ quan chuyên môn tham mưu, cơ quan quản lý thiếu sót ở mức độ nào, chúng tôi sẽ thông tin sau”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm