Chủ tịch Bình Dương: Huy động tối đa nguồn lực để giải ngân vốn đầu tư công

(PLO)- Gần hết năm 2022 nhưng UBND tỉnh Bình Dương chỉ mới giải ngân được hơn 45% kế hoạch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-12, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, để phấn đấu đạt được kế hoạch đầu tư công ở mức cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Bình Dương đã triển khai chiến dịch cao điểm 55 ngày đêm “Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công” đến hết ngày 31-1-2023.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đang triển khai chiến dịch cao điểm 55 ngày đêm “Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công”. Ảnh: LA

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đang triển khai chiến dịch cao điểm 55 ngày đêm “Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công”. Ảnh: LA

Theo báo cáo, đến ngày 30-11-2022, tổng giá trị giải ngân là 4.719 tỉ đồng, mới chỉ đạt 45,8% kế hoạch. Phấn đấu đến 30-1-2023 tỉ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch.

Công trình trọng điểm giải ngân chậm

Hiện nay, còn một số vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất để triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện và giải ngân của một số dự án, trọng điểm còn chậm.

Gói mua sắm thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương giải ngân chậm. Ảnh: LÊ ÁNH

Gói mua sắm thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương giải ngân chậm. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đó, một số công trình trọng điểm giải ngân chậm như: gói mua sắm thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường Quốc lộ 13, đường ĐT 746…

Theo ông Võ Văn Minh, nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất để triển khai đền bù giải phóng mặt bằng. Đến nay còn 14 dự án chưa thông qua giá đất.

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án trên địa bàn Bình Dương. Về thẩm định giá và chi phí lập, thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Cũng theo ông Minh, quy trình thẩm định phương án giá đất được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 44/2014 của Chính phủ, Thông tư số 36/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thông tư liên tịch số 87/2016 của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, đối tượng, điều kiện áp dụng phương pháp định giá chưa được quy định cụ thể, nhiều trường hợp một thửa đất nếu áp dụng hai phương pháp định giá đất khác nhau sẽ ra kết quả định giá chênh lệch nhau dẫn đến khó khăn trong thẩm định và phê duyệt.

Ngoài ra, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về lập, thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dẫn đến khó khăn, chậm trễ trong công tác tạm ứng vốn chi trả bồi thường các dự án đầu tư công.

55 ngày đêm giải ngân vốn đầu tư công

Ông Võ Văn Minh cho biết, để phấn đấu đạt được kế hoạch đầu tư công ở mức cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương đã triển khai chiến dịch cao điểm 55 ngày đêm “Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công” đến hết ngày 31-1-2023.

Tuyến đường quốc lộ 13 đang được mở rộng. Ảnh: LA

Tuyến đường quốc lộ 13 đang được mở rộng. Ảnh: LA

Cũng theo ông Minh, các ngành phải tập trung cao độ và huy động tối đa các nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại cuối năm.

Trong đó giao cụ thể chỉ tiêu giải ngân và nhiệm vụ thực hiện cho từng sở, ban, ngành, địa phương, chủ đầu tư.

Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục điều chuyển kế hoạch vốn từ các công trình, dự án có tỉ lệ giải ngân thấp sang các dự án có nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn trong cuối năm để tăng tỉ lệ giải ngân chung của tỉnh.

Ông Minh Cho biết thêm, trong năm 2023 Bình Dương sẽ tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp như: Nhanh chóng triển khai các thủ tục thực hiện dự án; tập trung giải ngân vốn các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, và các dự án có khả năng hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm; thẩm định giá đất kịp thời và hợp lý; chỉ đạo, phối hợp di dời các hạng mục cơ sở hạ tầng (điện, nước, viễn thông).

Bên cạnh đó, sẽ chủ động xây dựng khu tái định cư phục vụ cho công tác bồi thường, giải tỏa. Rà soát tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân của từng dự án để điều chuyển vốn cho phù hợp. Tăng cường trách nhiệm các chủ đầu tư, ngành chuyên môn, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, các ngành, địa phương phải đề cao công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật về đầu tư công, tránh tình trạng gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm