Chủ tịch UBND Quảng Ngãi: Chuyển mình cho mục tiêu cao hơn

Chủ tịch UBND Quảng Ngãi: Chuyển mình cho mục tiêu cao hơn

(PLO)- Dần vượt qua khó khăn, tỉnh Quảng Ngãi đang có sự chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt, từ công tác cán bộ đến phát triển kinh tế - xã hội, du lịch…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dần vượt qua những khó khăn, Quảng Ngãi đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, vượt bậc về mọi mặt về kinh tế - chính trị - xã hội. Kế thừa các thành quả đạt được trong thời gian đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ngãi tiếp tục đặt những mục tiêu cao về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), trong đó có chỉ tiêu về tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 phải đạt 6,5-7%.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nói về những tồn tại cũng như định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới để đạt được những chỉ tiêu trên.

. Phóng viên: Ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh sau thời điểm những lãnh đạo nhiệm kỳ trước “dính” sai phạm, xin nghỉ hưu trước tuổi. Có thể thấy ông được Đảng bộ, nhân dân kỳ vọng, đặt niềm tin rất nhiều. Ông có thể chia sẻ những mục tiêu, việc làm cụ thể để đáp lại niềm tin này?

+ Ông Đặng Văn Minh: Tôi được Đảng bộ và Nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh KT-XH của tỉnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Về thuận lợi, KT-XH của tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là phát triển công nghiệp. Nhiều công trình hạ tầng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả; hoạt động sản xuất, kinh doanh có khởi sắc; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống Nhân dân được cải thiện.

Tuy vậy vẫn có nhiều vấn đề khó khăn, thách thức như cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 9 và các đợt mưa lũ cuối năm 2020. Nguồn lực tài chính của tỉnh gặp khó khăn do hụt thu ngân sách liên tục trong hai năm 2019 và 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt là tâm lý lo sợ, e dè của một bộ phận cán bộ, công chức do bị xử lý kỷ luật sau các đợt thanh tra, kiểm tra nên phần nào làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ mới, tôi đã đặt ra yêu cầu và quyết tâm phải đổi mới mạnh mẽ về tư duy, phương thức chỉ đạo, điều hành; hành động nhanh chóng, quyết liệt; phát huy sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu…

. Chính quyền Quảng Ngãi đang ứng xử với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại tỉnh có gì khác so với thời điểm trước đây, thưa ông?

+ Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại tỉnh. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh là luôn cầu thị, lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; đồng thời chia sẻ những định hướng phát triển của tỉnh đến cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thời gian qua, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư dự án và đã được các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp nhận, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

. Năm 2021, kinh tế Quảng Ngãi đã đạt kết quả ấn tượng. Vậy tỉnh sẽ phát huy những kết quả kinh tế ấn tượng này như thế nào trong thời gian tới?

+ Năm 2021 là năm cực kỳ khó khăn của cả nước nói chung và của Quảng Ngãi nói riêng trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 rất phức tạp. Tuy vậy, KT-XH năm 2021 của tỉnh đã đạt nhiều kết quả ấn tượng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,05%, đây là mức tăng trưởng cao nhất ở miền Trung; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 24.193 tỉ đồng, đạt 133,7% dự toán HĐND tỉnh giao, vượt 51,1% chỉ tiêu trung ương giao. Kết quả này là sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tỉnh nhà.

Do đó, năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu phải cao hơn để làm nền cho sự phát triển của cả giai đoạn 2021-2025. Đến nay, chúng tôi rất tự tin với chỉ tiêu đã đặt ra từ cuối năm 2021.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc, dần phục hồi và ổn định, ước tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,34%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 15.717 tỉ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ, đạt 65% dự toán năm.

Thời gian tới Quảng Ngãi sẽ quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu KT-XH năm 2022 đã đề ra, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo, phấn đấu đạt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XX đã đề ra.

. Theo ông, tỉnh Quảng Ngãi có tiềm năng và lợi thế gì để đạt được chỉ tiêu năm 2022 mà tỉnh đã đề ra?

+ Quảng Ngãi là tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Tỉnh nằm trong vùng kinh tế năng động của cả nước, có sức hút riêng và có khả năng tạo ra sự lan tỏa trong quá trình phát triển của cả vùng duyên hải miền Trung. Cạnh đó, Quảng Ngãi còn là cửa ngõ giao thông quan trọng, đồng bộ và thông suốt. Đó là những yếu tố của địa lợi.

Hiện, tỉnh đang hoàn thiện và đồng bộ hệ thống hạ tầng cảng Dung Quất nhằm sớm hình thành tuyến container, phát triển dịch vụ logitics phục vụ vận chuyển hàng hoá thông qua cảng của tỉnh nói riêng cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp, có Khu kinh tế Dung Quất với diện tích quy hoạch hơn 45.000 ha - là một trong năm khu kinh tế ven biển có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển. Khu kinh tế Dung Quất hiện nay được xác định là hạt nhân tăng trưởng và là điểm tựa cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng DoosanVina, Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP Quảng Ngãi, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát... Trong đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất - một trong những công trình mang tầm chiến lược quốc gia, là hạt nhân tăng trưởng ổn định, bền vững cho kinh tế đất nước nói chung và lĩnh vực công nghiệp năng lượng nói riêng.

. Ngoài Khu kinh tế Dung Quất, còn khu công nghiệp, ngành nghề nào đang hấp dẫn các nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi, thưa ông?

+ Nếu như Khu kinh tế Dung Quất nổi bật với các ngành công nghiệp nặng thì các khu công nghiệp Tịnh Phong, Quảng Phú lại tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp nhẹ, may mặc, chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng.

Ngoài ra tỉnh còn có 15 cụm công nghiệp làng nghề với những nghề truyền thống lâu đời, hiện nay các cụm công nghiệp này đang có sức thu hút mạnh các nhà đầu tư với hàng loạt dự án khả thi.

Không chỉ phát triển công nghiệp, tiềm năng về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi cũng khá phong phú. Với ngư trường rộng lớn và đường bờ biển dài 130 km, sự đan xen kỳ diệu của địa hình cùng khí hậu nhiệt đới gió mùa đã tạo nên một hệ sinh thái thiên nhiên phong phú để phát triển các loại hình du lịch như du lịch biển, du lịch văn hóa - sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng…

. Đội ngũ lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh gần đây có sự “trẻ hóa”, điều này cho thấy quyết tâm, kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh. Ông nói cụ thể hơn về vấn đề này?

+ Sinh thời, Bác Hồ đã khẳng định “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ là một trong ba nhiệm vụ đột phá của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Thời gian qua, Quảng Ngãi luôn xác định công tác cán bộ là yếu tố quyết định đến việc tổ chức, thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Trong đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cán bộ trẻ có đạo đức, có năng lực và có triển vọng trong tương lai, nhằm đáp ứng với yêu cầu phát triển của tỉnh giai đoạn hiện nay.

Để khuyến khích tạo nguồn cán bộ trẻ, phát hiện và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ có đạo đức, năng lực và triển vọng phát triển, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung thực hiện tốt một số nội dung.

Cụ thể, tuyển dụng công chức, viên chức theo các chính sách thu hút, ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc về công tác tại tỉnh.

Xây dựng quy hoạch cán bộ theo hướng đảm bảo tỉ lệ cơ cấu cán bộ trẻ. Gắn công tác quy hoạch với công tác đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cơ bản, lâu dài và có tính đến nhu cầu, khả năng phát triển.

Đẩy mạnh công tác luân chuyển đối với cán bộ trẻ để đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách trong thực tiễn...

Đặc biệt, trong quý III-2022, tỉnh sẽ ban hành Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho hệ thống chính trị của tỉnh trong 5 năm, 10 năm, 20 năm tới.

Xin cảm ơn ông!

Đọc thêm