Chuyện ít biết về cặp rồng ở Hồ Tây

Chuyện ít biết về cặp rồng ở Hồ Tây

(PLO)- Hơn 10 năm nay, sự xuất hiện của cặp đôi rồng gốm sứ thời Lý ở Hồ Tây, Hà Nội đã tô nên vẻ đẹp cho không gian nơi đây.

Năm 2012, đôi rồng gốm sứ thời Lý trưng bày tại Công viên Bách Thảo nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chính thức được di dời đến lắp đặt tại Hồ Tây.

Video: Chuyện ít biết về cặp rồng ở Hồ Tây.
DSC04974.JPG
Hơn 10 năm nay, sự xuất hiện của cặp đôi rồng gốm sứ thời Lý ở Hồ Tây, Hà Nội đã tô nên vẻ đẹp cho không gian nơi đây.
DSC04739.JPG
Trước đây, hai con rồng được đặt ở Công viên Bách Thảo nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.
DSC04851.JPG
Năm 2012, cặp rồng đã được di dời công trình về Hồ Tây, đoạn đầu đường Nguyễn Hoàng Tôn, đối diện phủ Tây Hồ.
DSC04999.JPG
Mỗi con rồng cao 8.5 m và dài 15.6 m, được gia công bằng lớp bê tông dày và khung thép chắc chắn với tổng khối lượng lên tới 60 tấn.
DSC04805.JPG
Phía ngoài thân rồng được trang trí bằng nhiều mảnh gốm sứ, ấm chén, chai lọ nung ở nhiệt độ 1.300 độ C.
DSC04867.JPG
Trong đó, phần thân được chế tác từ 6.000 chiếc đĩa và 4.000 chiếc cốc. Miệng mỗi con rồng đều ngậm viên ngọc lớn. Đây là loại đá quý giá, nặng tới 57 kg/viên.
DSC04923.JPG
Những chi tiết gốm sứ ở thân rồng đều được khắc họa tiết, hoa văn là những địa danh văn hóa nổi tiếng của thủ đô vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ.
DSC04812.JPG
Từ xưa, hình tượng con rồng đã trở nên vô cùng quen thuộc và phổ biến trong kiến trúc và mỹ thuật của người Việt. Theo một số nhà nghiên cứu, con rồng bắt đầu xuất hiện từ thời Lý với truyền thuyết dời đô của Lý Công Uẩn. Con rồng thời Lý có mối quan hệ chặt chẽ với Phật giáo, gắn liền với các hình tượng như đức Phật, hoa sen, lá đề, chùa chiền…
DSC04891.JPG
Thời Lý, Phật giáo Việt Nam phát triển đến đỉnh cao, vì vậy hình tượng con rồng thời Lý cũng mang những biểu hiện của mỹ thuật Phật giáo. Đặc biệt, con rồng thời này có những nét khác biệt với con rồng của các triều đại khác, điều này được phản ánh qua các bộ phận trên cơ thể con rồng.
DSC05010.JPG
Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, rồng phải được đặt tại nơi trang trọng, gắn với nước và gắn với địa điểm mang dấu ấn lịch sử, văn hóa. Hồ Tây là một trong những thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội, nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Kinh thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay.
DSC05048.JPG
Với lợi thế vị trí độc đáo, Hồ Tây gần như bao trọn không gian văn hoá lịch sử gắn liền với nhiều truyền thuyết, các công trình nghệ thuật, kiến trúc, gắn với lịch sử ngàn năm thủ đô Hà Nội. Vì lẽ đó, Hồ Tây chính là vùng đất lý tưởng để đặt dấu ấn rồng thiêng.

Đọc thêm