CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ vững vàng tuổi lên bảy

0:00 / 0:00
0:00

Đây là CLB do cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập lúc sinh thời vào ngày 12-9-2014 ở địa chỉ 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Trải qua một chặng đường dài hình thành và phát triển, CLB đã đồng hành cùng nhiều chương trình tổ chức ở TP.HCM và một số tỉnh lân cận, đem văn hóa đi vào các trường học, khu di tích và doanh nghiệp nhằm lan tỏa giá trị bản sắc dân tộc, đánh thức giá trị cội nguồn, góp phần kiến tạo lối sống văn minh, nghĩa tình.

Trực tuyến họp mặt kỷ niệm 7 năm thành lập

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ vững vàng tuổi lên bảy ảnh 1

Buổi họp mặt kỷ niệm 7 năm thành lập được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Cuộc họp mặt kỷ niệm 7 năm thành lập thông qua hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng vẫn đong đầy tình cảm. Tại đây, mọi người đã cùng ôn lại những kỷ niệm về người thầy sáng lập, những khó khăn đã vượt qua và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Diễn giả Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB, đã tổng kết chặng đường 7 năm với một bề dày thành tích trong đó có hơn 100 tác phẩm được sáng tác để trình diễn bao gồm ca cổ, trích đoạn và tuồng hát mang nội dung ca ngợi lòng yêu nước, giá trị truyền thống, đạo lý người Việt Nam xưa và nay.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ vững vàng tuổi lên bảy ảnh 2

 Diễn giả Hồ Nhựt Quang giới thiệu văn hóa Tết Việt bên lề kỷ niệm 12 năm thành lập Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN vào tháng 1-2021. 

Bên cạnh đó là hơn 150 buổi chia sẻ tại nhiều diễn đàn lớn nhỏ khác nhau, có hơn 600 bộ sưu tập hiện vật trực quan sinh động giúp người mộ điệu được cơ hội chạm vào những giá trị quá khứ của tiền nhân.

Thành viên CLB đến từ nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng có chung niềm đam mê văn hóa, nghệ thuật sâu sắc. Đến nay, nhiều cô chú, anh chị là thành viên đã gắn bó suốt 7 năm qua và xem CLB là chỗ dựa tinh thần, giúp thỏa mãn niềm đam mê như nghệ sĩ Xuân Lan (Đoàn nghệ thuật Thanh Minh - Thanh Nga), nghệ sĩ Diệu Thanh (ái nữ của nghệ sĩ Diệu Hiền), nghệ nhân hóa trang Dao Hồ, nhạc sĩ Châu Minh Tâm…

Được học, được trải nghiệm về văn hóa một cách nghiêm túc

Đối với một số thành viên mới gia nhập khoảng 4 năm trở lại đây như nghệ sĩ Tú Quyên, Kim Ngân, Minh Hòa, Trọng Hiếu… lại rất hứng thú khi được trải nghiệm nhiều vai diễn mới, nhiều tính cách mới, đặc biệt là được học về văn hóa một cách nghiêm túc.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ vững vàng tuổi lên bảy ảnh 3

Các thành viên CLB trình diễn vở tuồng Công nữ Ngọc Hoa (Tác giả: Hồ Nhựt Quang) giới thiệu văn hóa Việt - Nhật tại Đường sách TP.HCM, ngày 27-6-2020.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ vững vàng tuổi lên bảy ảnh 4

Một trong những bộ sưu tập hiện vật do CLB sưu tầm để giới thiệu văn hóa dân tộc đến công chúng.

 “Lần đầu tiên được vào vai Thái hậu Dương Vân Nga, tôi hạnh phúc lắm. Diễn giả Hồ Nhựt Quang với tư cách là Chủ nhiệm cũng là tác giả đã chỉ bảo cho chúng tôi không chỉ vai diễn mà còn cách sống nhân nghĩa ở đời. Đặc biệt, tôi còn có cơ hội trình diễn trong khuôn khổ hội thảo quốc tế Việt Nam - ASEAN, tái hiện tục cúng lễ thôi nôi của người Việt cho bạn bè quốc tế và biểu diễn đờn ca tài tử cải lương.  Trong giai đoạn giãn cách hiện nay, CLB vẫn có sự hỗ trợ kinh phí nhiều lần cho hầu hết các anh chị em, nhất là các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra còn có những phần quà động viên học tập cho con em của thành viên CLB”- nghệ sĩ Tú Quyên xúc động nói.

 Anh Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB cho biết khó khăn do đại dịch không làm anh và các thành viên trở nên bi quan hay suy nghĩ tiêu cực mà ngược lại họ phải tìm mọi cách quan tâm giúp đỡ nhau, động viên nhau cùng phát triển.

“Thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt online trong thời gian giãn cách để tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Qua đó, mọi người cùng nhau lên kế hoạch với những chiến lược hoạt động mới, chờ khi đại dịch qua đi thì có thể ứng dụng mạnh mẽ, đưa CLB ngày càng phát triển hơn nữa”- anh Quang chia sẻ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Dai-ichi Life Việt Nam trao giải cho khách hàng trúng thưởng của năm 2022

Dai-ichi Life Việt Nam trao giải cho khách hàng trúng thưởng của năm 2022

(PLO)- Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa tổ chức lễ trao giải cho các khách hàng may mắn trúng thưởng của 2 chương trình khuyến mại lớn trong năm 2022, đó là: “Đón Tết sum vầy, ngập tràn quà tặng” và “Mừng tuổi 15, rước xế về nhà” .
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite của Amway Việt Nam

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite của Amway Việt Nam

(PLO)- Ngày 6-2, Nutrilite - nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe nổi tiếng thế giới (thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway) đã trao tặng 1 tỷ đồng đến hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp vì đã xác lập thành công kỷ lục Guiness tại Italia.