'Con và ba sẽ đợi mẹ về'

Vũ Văn Toán quê Thái Bình, từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Sáu năm trước, bị cáo sang Đài Loan xuất khẩu lao động và gặp chị Wu Pei Chen (tên khác là Vũ Thu Thanh, quốc tịch Đài Loan).

Bị cáo còn thương bị hại rất nhiều

Hai người kết hôn rồi cùng nhau về TP Đà Nẵng lập nghiệp. Đến chiều 4-7-2020, Toán phát hiện tài khoản zalo của chị Chen có tin nhắn từ một người tên Tao Quen Zhong. Tiếp tục kiểm tra và đọc nội dung chát qua lại, Toán còn phát hiện nhiều hình ảnh vợ có hành động nhạy cảm, tình tứ với một người đàn ông.

Bực tức, Toán dùng zalo vợ nhắn tin trả lời thì nhận được tin nhắn thách thức từ người này. “Sắp ly hôn rồi thì nói chuyện đó làm gì”- chị Chen đáp khi chồng chất vấn.

Bị cáo Toán tranh thủ trò chuyện với gia đình trong khi tòa nghị án. Ảnh: T.AN

Vậy là trong lúc ghen tuông, cãi vã, Toán đã lấy con dao gọt hoa quả tấn công vào cổ vợ, gây thương tích 19%. Sau khi gây án, bị cáo để dao tại phòng ngủ rồi đến công an phường đầu thú.

Trong thời gian tại ngoại, Toán là người chạy đôn chạy đáo chăm sóc vợ ở bệnh viện. Đến khi chị Chen ra viện, cả hai cùng trở về chung sống với nhau. Khi Toán bị bắt giam, chị Chen có vào trại thăm nuôi, động viên bị cáo chấp hành án xong về hai người sẽ hàn gắn tình cảm.

Một thời gian sau, chị Chen quay lại Đài Loan và do dịch bệnh COVID-19 nên tạm thời không thể trở lại Đà Nẵng để gặp chồng. Trước khi phiên tòa diễn ra, chị có đơn xin xét xử vắng mặt, đơn xin giảm nhẹ hình phạt và không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Phiên xử không có bị hại, không có luật sư (bị cáo từ chối luật sư bào chữa – PV), chỉ có bốn người tham dự là người thân của bị cáo. Không đổ lỗi, không biện minh hay trách cứ vợ, bị cáo nhận hết mọi lỗi lầm về mình.

"Sáu năm vợ chồng đầu gối tay ấp, bị cáo và vợ đã cùng nhau trải qua rất nhiều khó khăn. Hai vợ chồng rất tình cảm và luôn hiểu nhau. Bị cáo sai rất sai, cho đến giờ bị cáo còn thương vợ rất nhiều" - bị cáo nói.

Cha già xin gánh trách nhiệm về lỗi lầm của con

Nghe con trai kể lại sự việc, ông Vũ Văn Tình không khỏi xót xa. Gần 70 tuổi, ông cụ vẫn ráng vượt hàng trăm cây số để vào với con trai.

Được HĐXX hỏi, ông run run bảo trước đây từng đi bộ đội, là lái xe và trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nay ông mong tòa xem xét đến tình tiết này để Toán được giảm nhẹ chừng nào hay chừng đó.

"Con dại thì cái mang, tôi xin được gánh một phần trách nhiệm về lỗi lầm của con”- ông xúc động.

Phiên tòa kết thúc, ông Tình dặn vội bị cáo đôi điều rồi ra bến xe để trở về Thái Bình. Ảnh: T.AN

Hiểu nỗi lòng người cha già nên HĐXX dành thời gian nghị án dài hơn dự kiến để ông Tình kịp bổ sung các giấy tờ liên quan. Chia sẻ với PV, ông tâm sự Toán kết hôn mới được vài năm nay. Tuy lập nghiệp xa quê nhưng hai vợ chồng thường xuyên về quê thăm cha mẹ, ông cũng rất quý con dâu.

“Tôi mới vào đây được vài tiếng đồng hồ, việc của con thì xa mấy tôi cũng đi. Chỉ buồn chứ không nỡ giận con, mong con cải tạo tốt để sớm về với gia đình”- ông nói.

Vừa hớt hải chạy đi photo giấy tờ cho ông nội, con trai riêng của bị cáo (sinh năm 1999) cho hay ngay sau phiên tòa, ông nội sẽ ra bến xe về lại Thái Bình, còn mình thì bay vào TP.HCM để tiếp tục làm việc.

“Mọi lỗi lầm của ba, em đều tha thứ hết. Bởi vì ba em rất hiền, tốt bụng và là người ba tuyệt vời nhất. Mẹ em cũng vậy. Sự việc này đơn giản là không may thôi mà. Em và ba sẽ chờ mẹ về nước để gia đình đoàn tụ”- em cười.

Sau khi nghị án HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Toán bảy năm tù về tội giết người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.