Cử tri quận Tân Bình gặp khó vì dự án đường Phạm Văn Bạch treo 20 năm

(PLO)- Cử tri quận Tân Bình, TP.HCM kiến nghị đến đại biểu Quốc hội xem xét, tìm hướng ra cho những dự án treo, vướng mặt bằng nhiều năm. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-7, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 5 gồm Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH; ông Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TP.HCM, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình sau Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, hai cử tri phường 13 là Phạm Trung Tuyến và Hoàng Công Sự kiến nghị các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết quy hoạch những hộ còn lại của dự án mở rộng đường Trần Quốc Hoàn.

cu-tri-quan-tan-binh-1.jpg
Cử tri Phạm Trung Tuyến nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình. Ảnh: NHẬT TRUNG

Theo cử tri Sự, đây là dự án trọng điểm của TP nhằm giải tỏa ách tắc từ hướng huyện Củ Chi vào trung tâm TP và đang còn nhiều hộ thuộc diện giải tỏa trắng nằm ngay công trình thi công. Đường đang thi công ngày đêm nhưng các hộ này đến nay vẫn chưa nhận được thông báo giải tỏa, di dời hay biện pháp nào.

"Sống trong "ốc đảo" được bao quanh bởi dự án làm cuộc sống chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều phía do công trình thi công ngày đêm" - ông Hoàng Công Sự nói và mong muốn các đơn vị, chính quyền sớm có phương án giải quyết để giảm thiểu khó khăn cho người dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, hai cử tri phường 15 là Phạm Thị Nguyên và Đặng Văn Công kiến nghị đến ĐBQH về dự án mở rộng đường Phạm Văn Bạch dang dở đến nay đã 20 năm.

cu-tri-quan-tan-binh-4.jpg
Cử tri Phạm Thị Nguyên nêu bất cập về dự án đường Phạm Văn Bạch. Ảnh: NHẬT TRUNG

Theo cử tri, từ khi dự án chưa triển khai, một số hộ dân đã lấn chiếm đất, có hộ cất nhà cao tầng. Đến khi triển khai dự án theo bản đồ quy hoạch, ranh làm đường vướng vào công trình nhà ở của người dân trước đó, người dân không đồng ý bồi thường và di dời.

Tại buổi tiếp xúc, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH, cho hay từ 2016 đến hết 2022, địa bàn TP.HCM có khoảng 300 dự án treo cùng 1.445 dự án phải xử lý thu hồi.

TP.HCM hiện đã hoàn thành công tác xử lý thu hồi đối với 402 dự án, 741 dự án đang xử lý thu hồi và 302 dự án chỉ mới báo cáo, đang tiếp tục rà soát” - Trung tướng Nguyễn Minh Đức nói và cho biết TP.HCM đang rất quyết liệt, cụ thể là đã triển khai 11 Nghị quyết xử lý vấn đề liên quan dự án treo.

quận Tân Bình
Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH đã trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NHẬT TRUNG

Trung tướng Nguyễn Minh Đức bày tỏ sự chia sẻ, thấu hiểu và sẽ cương quyết cùng lãnh đạo quận Tân Bình, lãnh đạo TP.HCM gỡ từng vướng mắc. Đánh giá kỹ lưỡng xem dự án nào thực hiện được, còn không thực hiện được thì lập tức xử lý thu hồi.

Trả lời cử tri về các tuyến đường Phạm Văn Bạch, Trần Quốc Hoàn, Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết còn nhiều trăn trở khi làm một tuyến đường phải áp dụng đồng thời nhiều luật như Luật Đầu tư công, Luật Sử dụng tài sản công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư theo hình thức PPP. Do đó, khi dự án gặp vướng, việc xử lý sẽ rất khó và mất rất nhiều thời gian.

cu-tri-quan-tan-binh.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình chiều 10-7. Ảnh: NHẬT TRUNG

Liên quan đến các dự án này, Trung tướng đề nghị lãnh đạo quận Tân Bình đã gửi báo cáo tổng thể có bao nhiêu dự án đang quy hoạch trên địa bàn quận, dự án nào đang treo và cần được đánh giá lại, xem xét kiến nghị đến HĐND TP.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết hiện QH đang cho ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Dự kiến sau khi hoàn chỉnh sẽ là căn cứ pháp lý để gỡ vướng cho những dự án dang dở trên cả nước, nhất là tại địa bàn TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm