Cử tri Tân Bình phản ánh về 2 dự án trường học 'đắp chiếu' 20 năm

(PLO)-  Sẽ đẩy nhanh xây dựng mới Trường THCS Trần Thánh Tông, còn dự án Trường THPT Tân Sơn chưa được TP giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-11, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 5 gồm: Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Anh Tuấn; Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình sau kỳ họp thứ 4 QH khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Đơ (phường 15) phản ánh về dự án xây dựng Trường THPT Tân Sơn và Trường THCS Trần Thánh Tông đã lên ý tưởng, kế hoạch từ năm 2002. Nhưng 20 năm trôi qua, vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường cho người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Đơ phản ánh tại buổi tiếp xúc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cử tri Nguyễn Văn Đơ phản ánh tại buổi tiếp xúc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương cho biết, có 81 trường hợp bị ảnh hưởng của dự án, trong đó có 44 trường hợp giải toả toàn bộ và 37 trường hợp là giải toả một phần.

Theo đó, UBND quận đã ban hành thông báo thu hồi đất và hoàn tất công tác khảo sát, lập biên bản, kiểm đếm hiện trạng nhà đất. Đồng thời, quận đã tổ chức lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ và có văn bản gửi các sở ngành liên quan, trình UBND TP phê duyệt giá bồi thường.

Tuy nhiên, tháng 9-2019, Hội đồng thẩm định giá đất TP ban hành thông báo và cho biết số liệu giá đất thị trường chưa phù hợp và đề nghị UBND quận Tân Bình làm việc với đơn vị tư vấn kiểm tra, rà soát lại giá đất tại khu vực, đề xuất giá đất phù hợp hơn.

Do phải điều chỉnh tổng mức đầu tư theo chỉ đạo của UBND TP, dự án phải làm lại và đề xuất đầu tư vào kế hoạch trung hạn 2021 - 2015.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đến tháng 7-2022, UBND TP đã cho lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng mới Trường THCS Trần Thánh Tông và đường vào trường. Còn kế hoạch xây mới Trường THPT Tân Sơn chưa được giao kế hoạch đầu tư công, trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

"Dự án này nằm trong danh sách các công trình trọng điểm của quận giai đoạn 2021-2025. Quận rất quan tâm và mong muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để giải quyết việc đi học của con em trên địa bàn", bà Sương nói.

Phát biểu kết luận, Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết, tổ ĐBQH sẽ ghi nhận các ý kiến góp ý của cử tri, đồng thời kiến nghị quận sớm giải quyết vấn đề quy hoạch, giao thông đô thị trên địa bàn.

Nâng cấp hạ tầng xung quanh dự án khu C30

Cử tri Lê Minh Thuỷ nêu kiến nghị với quận và tổ ĐBQH. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cử tri Lê Minh Thuỷ nêu kiến nghị với quận và tổ ĐBQH. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cử tri Lê Minh Thuỷ (phường 6) kiến nghị quận sớm thực hiện dự án khu C30 và sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường và hệ thống giao thông xung quanh khu vực này.

Theo bà Thuỷ, dự án khu C30 đã quy hoạch treo hơn 26 năm nay, nhiều người dân sống ở đây từ nhỏ đến lớn, đến tuổi kết hôn, sinh con mà vẫn chưa được nhập sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, do dự án "treo" đã lâu nên đường xá hạ tầng xung quanh khu vực này đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương cho biết, trước đây dự án này được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 và TP đã phê duyệt cho Công ty bất động sản C30 làm chủ đầu tư.

"Tuy nhiên chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thực hiện dự án và UBND quận Tân Bình đã kiến nghị với TP tiến hành lựa chọn lại chủ đầu tư để thực hiện thủ tục tại khu C30"- bà Sương thông tin.

Bà Sương cũng cho hay, UBND quận đã chỉ đạo cho Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 6 tiến hành khảo sát lại các đường, hẻm để có đề xuất nâng cấp sửa chữa.

Vừa qua, các đơn vị đã có báo cáo về UBND quận và đề xuất bố trí nguồn vốn để thực hiện nâng cấp hạ tầng xung quanh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.