Phó Chủ tịch huyện Bình Chánh trả lời cử tri về dự án Sing Việt

(PLO)- Trước tình trạng dự án khu đô thị Sing Việt kéo dài hơn 25 năm, cử tri đề nghị nên thu hồi trả đất cho người dân hoặc đổi sang chủ đầu tư uy tín hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-11, tổ ĐBQH đơn vị số 8 và 25 - Đoàn ĐBQH TP.HCM, đã có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Bình Chánh sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân) bức xúc trước tình trạng dự án khu đô thị Sing Việt kéo dài 25 năm qua làm cho nhiều người dân khốn khổ.

"Tôi đề nghị chính quyền tăng cường kiểm tra, giám sát để giải quyết dứt điểm cho người dân. Chúng tôi có đất nhưng không tăng gia sản xuất được nữa, cần phải thu hồi trả đất cho người dân hoặc đổi sang đơn vị nào có uy tín để người dân bớt khổ", ông Tiền bức xúc.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân) phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân) phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trả lời kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết vấn đề về dự án khu đô thị Sing Việt đã nhức nhối nhiều năm qua, trải qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, huyện Bình Chánh đã thành lập ban chỉ đạo rà soát những vụ việc liên quan đến dự án và đơn thư khiếu nại. Ngoài ra, TP cũng đã thành lập ban chỉ đạo về vấn đề này.

"TP đã có những chỉ đạo quyết liệt, đối với những trường hợp khiếu kiện ở toà án thì toà sẽ đẩy nhanh tiến độ xét xử. Đối với trường hợp mà người dân khiếu nại trong tờ khai thì sẽ bổ sung nguồn gốc, rà soát lại và phân nhóm ra, lãnh đạo TP sẽ chủ trì xem xét những khiếu nại trong đơn giá bồi thường", ông Tài cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Về khu tái định cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin thêm TP đã khảo sát và chủ đầu tư đã cam kết sẽ thực hiện, dự kiến trong quý 1/2023 phải xong tái định cư để bàn giao cho người dân. Đối với các nội dung khác, các sở ngành đang tiếp tục thực hiện.

"Về tiến độ của dự án Sing Việt, hiện đang có các nội dung thực hiện song hành là Sở Kế hoạch & Đầu tư đang tiếp tục làm việc với chủ đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường đang thực hiện vấn đề kiểm tra, giao đất", ông Tài thông tin với cử tri.

Bà Tô Thị Bích Châu, Bí thư Quận uỷ Quận 1 phát biểu kết luận tại buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Tô Thị Bích Châu, Bí thư Quận uỷ Quận 1 phát biểu kết luận tại buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Tô Thị Bích Châu cho biết tổ ĐBQH sẽ tiếp thu và đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm theo dõi và giải quyết khiếu nại của cử tri. "Tổ ĐBQH rất sẻ chia và bức xúc trước những câu chuyện của người dân", bà Châu nói và nhìn nhận dự án khu đô thị Sing Việt rất phức tạp.

Bà Châu cũng thông tin sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã trao đổi, thảo luận và lấy ý kiến về Luật Đất đai (sửa đổi) và dự kiến sẽ lấy ý kiến trong 2 kỳ họp. Nếu kỳ họp sau có thể lấy đầy đủ ý kiến, nội dung, phản ánh và giải quyết được vấn đề vướng mắc thì sẽ cho thông qua Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự án Khu đô thị Sing - Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) có quy mô 331ha, tổng vốn đầu tư 1.939 tỷ đồng. Dự án được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 nhưng phải đến 10 năm sau, UBND TP.HCM có quyết định thu hồi đất tổng thể. Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai.

Dự án có 571 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, 246 hộ dân có nhà bị giải tỏa trắng, 297 hộ có đất nông nghiệp thuần còn lại là đất rừng phòng hộ, đất xen kẽ trong khu dân cư.

Dự án này do Công ty TNHH Đô thị Sing - Việt làm chủ đầu tư. Dự án với chức năng xây dựng khu liên hợp thể thao gồm: sân golf, trường đua ngựa, đua xe mô tô, khu du lịch thương mại, khách sạn, biệt thự, công viên giải trí...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm