Cục Quản lý thị trường nói gì về công ty liên quan Asanzo?

Văn bản cho biết từ ngày 21-6 báo Tuổi Trẻ có loạt bài điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt' hàng Việt phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng "hàng Trung Quốc" đội lốt "hàng Việt Nam" lừa dối người tiêu dùng... nên Cục QLTT TP.HCM và Cục Hải quan thành phố đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp (DN), đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến công ty này.

Theo nội dung các văn bản phúc đáp của Sở KH&ĐT, thông tin về đăng kí DN, đơn vị phụ thuộc DN của Công ty CP tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan gồm 15 đơn vị. Cục QLTT đã giao các đội QLTT có liên quan phải khẩn trương thẩm tra xác minh. 

Trong 15 DN trên, các Đội QLTT thẩm tra xác minh 8 DN. Kết quả cho thấy tình trạng các DN này không có hoạt động chứa trữ sản xuất hàng hóa… Đơn cử như Công ty TNHH ĐT-PT Hưng Thịnh (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) do ông Nguyễn Chí Thanh làm giám đốc đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí từ tháng 4-2018.

Thông tin từ Chi cục thuế huyện Hóc Môn cung cấp, công ty này đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất linh kiện điện tử nhưng kết quả xác minh công ty không có hoạt động sản xuất linh kiện điện tử tại địa chỉ đã đăng kí.

Hay công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, số 46/4 D2 đường Trung Đông 13, tổ 91, ấp Trung Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Theo chủ nhà cho biết họ cho công ty điện lạnh Asanzo mượn một phần căn nhà để mở văn phòng nhưng từ khi mượn cho đến nay công ty chỉ có treo biển hiệu, không có hoạt động sản xuất chứa trữ kinh doanh hàng hóa; không có bất kỳ hồ sơ tài liệu nào được lưu trữ tại đây.

Chi cục thuế huyện Hóc Môn cung cấp công ty này kê khai thuế GTGT từ quý I/2017 đến quý I/2019… Công ty đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất máy thông dụng. Kết quả xác minh công ty không có hoạt động sản xuất máy thông dụng tại địa chỉ đã đăng kí.

Cục Quản lý thị trường nói gì về công ty liên quan Asanzo? ảnh 1
Dây chuyền lắp ráp tivi nhà máy Asanzo -Khu công nghiệp Vĩnh Lộc TP.HCM

Bên cạnh đó, Cục QLTT cũng đề nghị Hải quan TP cung cấp thông tin về việc: "Ngoài Asanzo nhập khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo còn có tổ chức, cá nhân nào khác nhập khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo không? Nếu có, là đơn vị nào, địa chỉ ở đâu...? Còn tổ chức, cá nhân nào khác xuất khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo hay không...? Nếu có thì hoạt động ra sao?

Ngày 9-7, Cục QLTT nhận được văn bản phúc đáp từ Cục Hải quan cho biết Công ty CP Tập đoàn Asanzo với mã số thuế 0314074316 chưa có hành vi vi phạm nào.

Danh sách các tổ chức cá nhân có xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo theo bảng thống kê mà Cục hải quan thành phố phúc đáp gồm 35 công ty.

Tuy nhiên, qua xem xét 35 đơn vị này và kiểm tra trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí DN, Cục QLTT nhận thấy có một công ty TNHH KDDI Việt Nam tại TP.HCM có mã DN nhưng không tra cứu được thông tin DN trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN. Có ba DN có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TP.HCM.

Đối với 23 DN còn lại, kết quả xác minh cho thấy không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí; là các địa điểm không chứa trữ sản xuất kinh doanh hàng hóa; không phát sinh mua bán giao dịch hàng hóa với công ty Asanzo…

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.